Yêu cầu báo cáo vụ giá đỗ ngâm hóa chất cấm tại Đắk Lắk

Ngày 28-12, nguồn tin Báo SGGP cho biết, Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường (Bộ NN-PTNT) đã có công văn yêu cầu Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk báo cáo vụ việc phát hiện giá đỗ ngâm hóa chất cấm.

Theo đó, qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, cơ quan Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện và khởi tố một số cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng chất cấm, ngoài danh mục cho phép. Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường yêu cầu Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk cung cấp thông tin chi tiết về công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở vi phạm, các biện pháp xử lý đã thực hiện, cũng như kết quả truy xuất nguồn gốc và các biện pháp triệu hồi sản phẩm nếu có. Báo cáo phải được gửi về Cục trước ngày 30-12-2024.

z6166692342500_1db8a62f4340c6cffde2fddae9a13ad5.jpg
Cơ quan công an phát hiện cơ sở ở Đắk Lắk dùng chất cấm để sản xuất giá đỗ

Ngoài ra, đề nghị Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xử lý vi phạm. Đồng thời, Sở cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm đối với người dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Các cơ quan quản lý cấp huyện, xã cũng được yêu cầu thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ để đảm bảo công tác quản lý an toàn thực phẩm đạt hiệu quả cao nhất.

Trước đó, Báo SGGP đã phản ánh, Công an tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra 6 cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột có dấu hiệu vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Qua điều tra, cơ quan công an phát hiện các cơ sở này sản xuất giá đỗ đã sử dụng các nguyên liệu như hạt đỗ xanh, vôi cục, nước giếng. Ngoài ra, các cơ sở này còn sử dụng thêm một loại chất lỏng không màu, mà nhóm này thường trao đổi tiếng lóng với nhau qua mạng là nước “kẹo”.

Theo cơ quan điều tra, đây là hoạt chất 6 - Benzylaminopurine, không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Đây là chất kích thích tăng trưởng tế bào (cytokinin). Nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người; hít hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh; ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong.

z6166692342238_d2fb2c776ef239a454c6d50288c24925.jpg
Cơ quan công an đã khởi tố và bắt tạm giam 4/6 chủ cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng chất cấm

Qua điều tra, cơ quan công an xác định, trong năm 2024, nhóm này đã bán ra thị trường 2.900 tấn giá đỗ, trung bình mỗi ngày các cơ sở này xuất ra từ 8-10 tấn giá có ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine. Trong đó, có một cơ sở sản xuất còn ký hợp đồng cung cấp cho siêu thị Bách Hóa Xanh từ hàng trăm kg giá đỗ mỗi ngày.

Cơ quan công an đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam 4 /6 chủ sở sử dụng chất cấm để sản xuất giá đỗ để điều tra về về hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.

Tin cùng chuyên mục