Trước đó, Đoàn kiểm tra số 1 - Ban Quản lý ATTP và Đội Quản lý ATTP liên quận huyện số 4 (quận 12, Hóc Môn, Củ Chi) đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với trụ sở chính Công ty TNHH Hotel Students tại địa chỉ trên và nơi sản xuất là Chi nhánh của công ty tại đường Thạnh Lộc 26, phường Thạnh Lộc, quận 12.
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang sản xuất thực phẩm trong điều kiện không đảm bảo ATTP; kho bảo quản thực phẩm không đảm bảo (còn bảo quản thành phẩm chung với bao bì) và có 13 loại sản phẩm được đóng trong hơn 200 thùng giấy.
Đoàn kiểm tra ghi nhận, công ty không xuất trình được: Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia dùng để sản xuất thực phẩm và thực phẩm chức năng.
Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản kiểm tra, đồng thời yêu cầu cơ sở ngưng hoạt động ngay và buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật vi phạm mà Đoàn kiểm tra đã liệt kê và niêm phong gồm: 404,1kg nguyên liệu; 669,6kg hàng hóa sản phẩm không nhãn mác; 808,3kg bán thành phẩm chưa ép vỉ; 214.320 viên đã được ép vỉ (chưa thành phẩm) và 13 loại sản phẩm được chứa đựng trong hơn 220 thùng sản phẩm thành phẩm.
Cũng trong ngày 17-8, Đội Thanh tra số 7 (quận 7, Nhà Bè, Cần Giờ) - Ban Quản lý ATTP đã phát hiện và tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh Chả lụa tại đường 17, hẻm 52, khu phố 4, phường Tân Thuận Tây, quận 7, TPHCM, do gia đình ông Nguyễn Văn Hải là chủ cơ sở.
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang sản xuất thực phẩm (chả lụa) nhưng không xuất trình được Giấy phép đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, nhân viên đang trực tiếp sản xuất thực phẩm (4 người) không có Giấy xác nhận kiến thức ATTP và Giấy xác nhận đủ sức khỏe theo quy định.
Ngoài ra, cơ sở này cũng không xuất trình được hóa đơn chứng từ, hồ sơ nguồn gốc thực phẩm của nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm.
Về cơ sở vật chất và điều kiện sản xuất kinh doanh thực phẩm, Đoàn kiểm tra ghi nhận: Khu vực sản xuất không tách biệt với môi trường xung quanh, để thực phẩm trực tiếp dưới sàn nhà, nhà vệ sinh nằm trong khu vực sản xuất, dụng cụ sản xuất như máy xay thịt dơ bẩn, người trực tiếp sản xuất thực phẩm không được trang bị bảo hộ lao động.
Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm và tiến hành niêm phong toàn bộ 774kg nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm (chả lụa) bao gồm: 194,5 kg da heo, 495kg mỡ heo, 84,5kg chả lụa; giao cho cơ sở bảo quản dưới sự giám sát của chính quyền địa phương để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. Yêu cầu cơ sở tạm ngưng hoạt động ngay lập tức và khắc phục hết những tồn tại mà đoàn kiểm tra đã nêu và chỉ hoạt động trở lại khi đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.