Nâng chất sản phẩm
Theo ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Saigon Co.op, trong suốt hành trình 35 năm phát triển, Saigon Co.op luôn khẳng định vị thế tiên phong trong việc mang đến cho NTD Việt Nam những sản phẩm chất lượng cao, an toàn và giá cả hợp lý. “Với tầm nhìn vì chất lượng cuộc sống, chúng tôi không ngừng nỗ lực cải thiện chuỗi cung ứng, từ khâu sản xuất đến phân phối, nhằm mang đến những sản phẩm không chỉ tốt cho sức khỏe NTD mà còn góp phần bảo vệ môi trường và thúc đẩy sự phát triển bền vững”, ông Đức khẳng định. Ông Đức nói thêm, việc phát triển vùng nguyên liệu gắn với mã số vùng trồng không chỉ mang đến cho NTD sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, mà NTD còn có thêm nhiều sự lựa chọn với mức giá hợp lý; giúp nhà sản xuất, đặc biệt là nông dân, ổn định đầu ra, tăng thu nhập và nâng cao đời sống.
Hơn thế, việc phát triển vùng nguyên liệu là yếu tố then chốt giúp nhà phân phối đảm bảo nguồn cung ổn định, chất lượng cao, từ đó nâng cao uy tín và khả năng cạnh tranh trên thị trường. Song song đó, phát triển vùng nguyên liệu còn đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, tạo ra nhiều cơ hội việc làm và nâng tầm vị thế nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế. Đây là lý do Saigon Co.op đã đưa chương trình phát triển vùng nguyên liệu vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ giai đoạn 2023-2025, cam kết xây dựng một hệ thống cung ứng hàng hóa bền vững và hiện đại.
Gắn kết cùng phát triển
Hiện thực hóa Nghị quyết này, ngày 24-9 vừa qua, Saigon Co.op đã tổ chức Lễ công bố quy hoạch vùng nguyên liệu sản phẩm Saigon Co.op với chủ đề “Gắn kết - đồng hành - phát triển bền vững”. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc xây dựng hệ thống cung ứng thực phẩm an toàn, góp phần vào sự phát triển bền vững và bảo vệ sức khỏe NTD. Tại lễ công bố, lãnh đạo TPHCM đánh giá, việc xây dựng vùng nguyên liệu không chỉ đơn thuần là hoạt động sản xuất mà còn là một phần quan trọng trong việc kết nối cung - cầu. Vùng nguyên liệu không chỉ cung cấp nguồn cung sản phẩm cho sản xuất mà còn góp phần tạo ra giá trị gia tăng, nâng cao chất lượng sản phẩm và đáp ứng nhu cầu thị trường. Điều này sẽ giúp nâng cao chất lượng sống cho bà con nông dân và đảm bảo an toàn thực phẩm cho NTD.
Theo lãnh đạo TPHCM, việc Saigon Co.op tổ chức công bố quy hoạch vùng nguyên liệu sản phẩm không chỉ là một sự kiện quan trọng mà còn là minh chứng cho cam kết của Saigon Co.op trong việc xây dựng vùng nguyên liệu chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của NTD. Đặc biệt, sự kết hợp giữa Saigon Co.op và nông dân, doanh nghiệp đã tạo ra một mô hình liên kết hiệu quả, mang lại lợi ích cho tất cả các bên.
Trước đó, tại hội nghị “Kết nối xây dựng chuỗi cung ứng bền vững, nâng cao chất lượng hàng Việt Nam” tổ chức tháng 3-2024, Saigon Co.op cùng 5 nhà phân phối đã ký cam kết hành động kiểm soát chất lượng hàng hóa, ngăn chặn thực phẩm không an toàn trên địa bàn TPHCM. Theo định hướng của Sở Công thương TPHCM, Sở NN-PTNT TPHCM và Sở An toàn thực phẩm TPHCM, các nhà phân phối này sẽ đưa ra các nguyên tắc quan trọng để chung tay bảo vệ sức khỏe NTD, ngăn chặn sản phẩm không an toàn vào hệ thống phân phối. Bước đầu, chương trình sẽ thí điểm áp dụng đối với 3 nhóm sản phẩm, gồm: trái cây (xoài cát chu, cam sành, bưởi da xanh, thanh long ruột trắng, dưa lưới), rau củ quả (xà lách lô lô xanh, cải thìa, bắp cải trắng, cà chua thường, dưa leo thường), thịt (thịt heo, thịt gà).
Tới thời điểm hiện tại, có 23 nhà cung cấp đã tham gia chương trình, mở rộng ra các nhóm thực phẩm khô, thực phẩm đông lạnh, thực phẩm đã qua chế biến, gạo. Sở Công thương TPHCM là cơ quan theo dõi tiến độ để mở rộng thêm quy mô chương trình. Ông Nguyễn Anh Đức khẳng định, việc cùng triển khai thỏa thuận này cần quá trình nhưng Saigon Co.op sẽ tính toán để sớm thúc đẩy, hướng tới việc sẽ ký kết với toàn bộ nhà cung cấp. Đây là hành động góp phần giúp các bên đều có lợi.