Tại ngày hội, Ban Tổ chức đã trao 1 Nhà nhân ái trị giá 50 triệu đồng cho gia đình công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 20 suất quà (trị giá mỗi suất 700.000 đồng) cho các thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời tổ các hoạt động vui chơi, tặng quà cho các bạn thanh niên công nhân tham gia Ngày hội.
Đến tham gia với ngày hội có Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng Đặng Việt Dũng; Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Vân; TS Nguyễn Nhã, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu ẩm thực Việt Nam, Trưởng Ban đề án “Bếp Việt – Bếp của thế giới”, Thường trực Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và đông đảo Đoàn viên Thanh niên công nhân.
Ông Đặng Việt Dũng (áo trắng), Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Đà Nẵng tặng quà cho công nhân
Đây là một trong những hoạt động Chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày Giải phóng Miền Nam (30-4) và Ngày Quốc tế Lao Động (1-5); triển khai các hoạt động của Tháng công nhân năm 2018 của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Đà Nẵng.
Các đầu bếp đang thực hiện việc đúc bánh xèo lớn nhất Việt Nam
Cũng tại ngày hội, tối 1-5, tại đây diễn ra sự kiện giao lưu Ẩm thực Xèo và xác lập kỷ lục Chiếc Bánh Xèo lớn nhất Việt Nam. Chiếc bánh xèo kỷ lục là phiên bản phóng lớn của chiếc bánh xèo truyền thống, với kích thước lớn hơn, được làm từ khoảng 139 kg bột gạo xay, 50 kg tôm đất, 50 kg thịt heo, 100 kg tôm hùm, 20 kg giá đỗ, 50kg mực ống, 20kg chả bò, 20 lít dầu phụng, 80kg rau sống các loại, 100kg bánh tráng gạo, 100 lít nước sốt tương đậu và số lượng lớn các loại gia vị đi kèm. Chiếc bánh khi hoàn thành có đường kính 3,68m.
Chiếc chảo đúc bánh xèo có đường kính 3,86m
Tuy được phóng lớn nhưng chiếc bánh xèo kỷ lục vẫn giữ nguyên thành phần nguyên liệu, hương vị của bánh xèo truyền thống. Nguồn nguyên liệu sạch được chọn từ những làng nghề truyền thống lâu đời xứ Quảng, như: Rau sống từ làng rau Trà Quế, gạo Phong Thử, hải sản Cù Lao Chàm, bánh tráng Đại Lộc…
Nắp đậy chảo bánh xèo mang hoạ tiết trống đồng Đông Sơn
Chiếc bánh xèo kỷ lục là tác phẩm của 30 đầu bếp hàng đầu Việt Nam, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, thực hiện trong vòng 5 giờ đồng hồ từ khâu chế biến.
Để thực hiện nên kỷ lục chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam, đội ngũ quản lý cũng như các đầu bếp, nhân viên của Ẩm thực Xèo đã tập trung chuẩn bị trong vòng 5 tháng.
Đúc bánh xèo bằng chảo khổng lồ
Ngay sau khi được TS Nguyễn Nhã cùng các chuyên gia kiểm tra, xác nhận và trao bằng chứng nhận xác lập kỷ lục, chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam do “Ẩm thực Xèo” thực hiện được mang ra phục vụ cho khoảng 200 thực khách.
Đây là một trong những sự kiện lớn của Ẩm thực Xèo, nhằm thực hiện khát vọng “Nâng tầm ẩm thực dân dã Việt” đã được ấp ủ trong nhiều năm qua.
Đậy nắp chảo bánh xèo khổng lồ
Chị Nguyễn Thị Thu Vân, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết, nhiều món ăn dân dã của ẩm thực Việt Nam đã được bạn bè quốc tế biết đến, hưởng ứng và yêu thích.
Những món ăn dân dã này đã chắp thêm cánh cho con đường xuất khẩu nông sản Việt Nam ra thế giới, đóng góp tương đối vào kim ngạch xuất khẩu chung của quốc gia. Đồng thời đóng góp vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị văn hóa dân tộc.
Chiếc bếp lửa khổng lồ
Các đầu bếp bột làm bánh xèo khổng lồ
Chiếc bánh xèo khổng lồ đã hoàn thiện
Đặc biệt, chảo đúc bánh xèo kỷ lục được đặt làm tại làng đúc đồng nổi tiếng Phước Kiều (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) thi công trong vòng 3 tháng.
Chiếc nắp chảo được dập họa tiết mặt trống đồng Đông Sơn cầu kỳ, do các nghệ nhân làng thủ công mỹ nghệ Kim Hoàn Đồng Xâm (xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, Tỉnh Thái Bình) chế tác. Tổng trọng lượng của bộ đôi chảo và nắp lên đến 668kg.