Kyodo News đưa tin, với giá 1,2 triệu yen/kg, con cá ngừ đánh bắt từ Oma ở tỉnh Aomori này là giá cao nhất tại một chợ trung tâm đô thị kể từ 1999.
Người mua là Kiyoshi Kimura, Chủ tịch Kiyomura Corp. ở Tokyo, mệnh danh "Vua sushi", sở hữu chuỗi nhà hàng sushi Sushizanmai nổi tiếng.
Theo thông lệ, người mua trả cao hơn trong phiên đấu giá đầu tiên của năm và đặc biệt năm nay vì đây là phiên đấu giá đầu tiên được tổ chức tại chợ cá mới Toyosu khai trương tháng 10 năm ngoái.
Chính quyền Tokyo năm 2001 đã quyết định di dời chợ cá Tsukiji hoat động từ năm 1935 đến Toyosu, nhưng kế hoạch mở cửa chợ cá mới vào năm 2016 đã bị hoãn để khử ô nhiễm đất tại địa điểm chợ cá mới, nơi từng là một nhà máy khí đốt.
Chợ cá Toyosu lớn hơn chợ cá cũ Tsukiji 1,7 lần, là điểm thu hút du khách mới ở Tokyo.
Khác với ở chợ cá cũ Tsukiji, tại chợ cá mới Toyosu, du khách chỉ có thể xem đấu giá từ tầng trên.
Ngày 15-1, một sàn đặc biệt, phải đặt chỗ trước, sẽ mở cửa, cho phép du khách xem đấu giá gần hơn.
Kỷ lục 155,4 triệu yên trước đó cho một con cá ngừ nặng 222 kg vào năm 2013 cũng do "Vua sushi" Kiyomura nắm giữ.