Ngày 12-10, ghi nhận tại một số vùng trồng thanh long trọng điểm ở tỉnh Bình Thuận, nơi được mệnh danh là "thủ phủ" thanh long của Việt Nam, người dân trồng thanh long đang tiếp tục chặt bỏ hàng chục tấn thanh long quá lứa đem đổ bỏ vì trước đó giá xuống quá thấp, bán không ai mua.
Bà Nguyễn Thị Hiền (ngụ xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Nam) rầu rĩ cho biết: “Vụ thanh long chính vụ vừa qua, gia đình tôi có 3ha thanh long cho khoảng hơn 20 tấn trái. Thế nhưng chờ mãi không có thương lái nào hỏi mua nên ngày 11-10, gia đình tôi buộc phải chặt bỏ toàn bộ trái để dưỡng cây”.
Bà Hiền cho biết thêm, nếu lứa trái này bán được với giá 10 ngàn đồng/kg thì gia đình bà cũng thu được hơn 200 triệu đồng, nhưng bây giờ thì trắng tay.
Cùng ngày, giữa cái nắng buổi trưa gay gắt, chờ mãi không có thương lái nào hỏi mua, ông Trần Ngọc Chưởng (ngụ huyện Hàm Thuận Nam) cũng đang loay hoay cầm dao chặt bỏ hàng tấn trái thanh long đem đi đổ bỏ.
“Thương lái vào vườn trả 200 – 500 đồng/kg nên buộc gia đình tôi phải chặt bỏ trái chứ chúng đã quá lứa rồi, bán không được nữa. Giờ chỉ biết chặt bỏ trái chứ để càng lâu trên cây thì cành sẽ bị teo, ảnh hưởng đến vụ mùa sau”.
Hiện tại, trên các con đường bạt ngàn thanh long ở Bình Thuận, người dân vẫn đang phải chặt bỏ thanh long quá lứa, thanh long được người dân đổ khắp nơi, chất thành đống.
Chị Tạ Thị Bích Loan, chủ vựa thu mua thanh long ở huyện Hàm Thuận Nam cho biết, giá trái thanh long bắt đầu sụt giảm từ sau ngày rằm tháng tám năm 2018 cho đến nay. “Mỗi ngày thanh long rớt hai giá, có lúc chỉ còn 500 đồng/kg nhưng cũng không thể mua vì hàng quá nhiều. Nhiều nhà vườn gọi điện cho vựa chúng tôi đến cho không để dọn vườn dùm họ, nhưng nhiều quá nên cũng không đến lấy được” – chị Loan cho biết.
Cũng theo chị Loan, hiện hàng mùa không còn ai thu mua vì đã quá lứa không thể xuất khẩu. Nếu nhà vườn có cho không thì các vựa tới thu hoạch rồi vận chuyển đi các tỉnh thành tiêu thụ nội địa.
Riêng thanh long hàng mới (thanh long chong điện), ngày 12-10, nhiều chủ vựa đã thu mua với mức giá từ 5.000 – 8.000 đồng/kg. “Do hàng mùa đã không còn nên thanh long bắt đầu khan hiếm, giá bắt đầu nhích lên nhưng có rất ít hàng để thu mua. Trong những ngày tới, khi thanh long khan hiếm thì chắc chắn giá sẽ còn tăng cao” – chị Loan nhận định.
Như đã thông tin, trong khoảng 2 tuần qua, giá loại trái cây này ở tỉnh Bình Thuận liên tục rớt giá thê thảm. Có thời điểm, giá trái thanh long chỉ còn từ 500 – 1.000 đồng/kg. Với giá này, các nhà vườn không thể thu hoạch vì nếu mướn nhân công, thêm tiền vận chuyển,… thì sẽ lỗ nặng. Do vậy, hàng loạt nhà vườn đã chọn cách chặt bỏ trái đem đi đổ bỏ hoặc cho chủ vựa đến đọn vườn để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cây, chờ làm lại vụ sau.
Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận, nguyên nhân khiến giá thanh long rớt giá thê thảm trong thời gian qua là do sản lượng thanh long quá cao, thu hoạch cùng thời điểm, vượt khả năng thu mua của các doanh nghiệp. Mặt khác, các đối tác Trung Quốc thu mua thanh long cũng chững lại là nguyên nhân chính dẫn đến giá thanh long giảm mạnh.
Ngoài ra, vào tháng 9, tình hình thời tiết tỉnh Bình Thuận có cải thiện, mưa nhiều hơn nên độ ẩm cao, bệnh đốm nâu có điều kiện phát triển hơn những tháng trước nên mẫu mã, chất lượng trái thanh long cũng giảm. Hiện nay, diện tích thanh long bị nhiễm bệnh đốm nâu trên địa bàn tỉnh là 6.310 ha (chiếm khoảng 21% tổng diện tích gieo trồng).