Vụ “Thủy lợi... gây bất lợi”: Nhiều vi phạm từ khảo sát, thiết kế

Liên quan đến bài viết “Thủy lợi… gây bất lợi” phản ánh nhiều bất cập tại công trình thủy lợi Suối Đá (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông), Thanh tra tỉnh Đắk Nông kết luận chỉ ra nhiều vi phạm từ dự án này.

Theo kết luận Thanh tra tỉnh Đắk Nông, năm 2017 Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và xây dựng Anh Khoa Nghệ An (Công ty Anh Khoa) đã thực hiện khảo sát 62 hố địa chất lập dự án đầu tư. Nhưng khi thi công, nhà thầu không thi công do hiện trạng thực tế không đúng như trên hồ sơ khảo sát địa chất nên phải lập thiết kế điều chỉnh khảo sát bổ sung (Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Đường Việt thực hiện lại năm 2019).

Cụ thể, có 3/7 hố khoan tại tuyến Kênh chính Khu tràn dâng kết quả khảo sát xác định địa chất “trạng thái nửa cứng, cứng” nhưng thực tế là “nền đất yếu, có tính nén lún cao, sức chịu tải nhỏ và tỉnh thấm cao”.

Trong quá trình lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đoạn Km0+820 - Kml+500 tuyến Kênh chính Khu tưới tràn dâng có chiều sâu đào móng kênh hơn 10m nhưng chiều sâu hố khoan khảo sát địa chất chỉ có 6m...

Tại kênh nhánh N4 khi thi công đã phá 315m kênh cũ của người dân, ảnh hưởng đến việc cấp nước tưới lúa khu vực trong thời gian thi công, phải bổ sung thiết kế để thi công hoàn trả kênh cũ.

Dự án thủy lợi Suối Đá đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hoàn thành 
Cũng theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, chủ đầu tư và tư vấn thiết kế Công ty Đường Việt còn chủ quan, chưa xem xét hết nhiệm vụ khảo sát như không khoan khảo sát địa chất tại các tuyến kênh, mà sử dụng kết quả khảo sát địa chất kém chất lượng, có vi phạm của Công ty Anh Khoa.

Việc khảo sát địa chất giai đoạn lập thiết kế bản vẽ thi công, Công ty Đường Việt không thực hiện đầy đủ nguyên tắc bố trí các điểm thăm dò, chưa cung cấp đủ số liệu để xác định các mặt cắt dọc và mặt cắt ngang đặc trưng cho các loại địa tầng trên tuyến theo quy định.

Với những sai phạm như trên đã dẫn đến hậu quả là phương án thiết kế một số đoạn tuyến kênh không phù hợp thực tế địa chất công trình. Do đó, khi thi công xây dựng công trình theo bản vẽ thiết kế buộc phải điều chỉnh dự án đầu tư 2 lần, điều chỉnh thiết kế 3 lần làm tăng kinh phí thi công.

Trước đó, Báo SGGP đã phản ánh, công trình thủy lợi Suối Đá được xếp vào nhóm dự án cấp bách và thực hiện không quá 5 năm từ năm 2016 đến 2020.

Tuy nhiên, đến nay, công trình vẫn chưa chưa hoàn thành và bộc lộ nhiều bất cập.

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Tìm giải pháp xóa nhà siêu mỏng, méo mó

Tìm giải pháp xóa nhà siêu mỏng, méo mó

Tại TPHCM, sau khi dự án mở rộng đường hoặc công trình hạ tầng được triển khai, xuất hiện ngày càng nhiều những căn nhà siêu mỏng, hình dạng méo mó. Tình trạng này ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, nhưng đến nay vẫn chưa có phương án giải quyết triệt để.

Một góc TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa nhìn từ trên cao. Ảnh: HIẾU GIANG

Khánh Hòa yêu cầu TP Nha Trang cấp phép xây dựng

Ngày 4-4, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản khẩn gửi UBND TP Nha Trang yêu cầu giải quyết việc cấp giấy phép xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thành phố. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Quy chế quản lý kiến trúc TP Nha Trang vẫn chưa được phê duyệt, gây ảnh hưởng đến quyền lợi và cuộc sống của người dân.

Đốn hạ cây dầu cổ thụ trên đường Hùng Vương, quận 10

Đốn hạ cây dầu cổ thụ trên đường Hùng Vương, quận 10

Trưa 3-4, Công ty TNHH MTV Cây xanh TPHCM thực hiện đốn hạ cây dầu cổ thụ (đánh số 6) trên đường Hùng Vương (thuộc phường 1, quận 10, TPHCM). Theo ghi nhận của PV SGGP, cây dầu có đường kính gốc và thân to khoảng hai người ôm, cao hơn 40m; thân và cành lá đang xanh tươi bình thường nhưng thân cây bị cong. Khoảng 2 tháng trước, cây dầu này đã bị cắt hạ hai nhánh lớn nhất.

Cây đang xanh tốt, vì sao lại đốn?

Cây đang xanh tốt, vì sao lại đốn?

Khoảng 12 giờ trưa 3-4, các công nhân Công ty TNHH MTV Cây xanh TPHCM đang cắt trụi cành, sau đó đốn hạ một cây dầu (đánh số 6) trên đường Hùng Vương thuộc phường 1, quận 10, TPHCM.

Cần cơ chế thu hồi vốn cho Quỹ Nhà ở quốc gia

Cần cơ chế thu hồi vốn cho Quỹ Nhà ở quốc gia

Để hoàn thành mục tiêu 100.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2025 theo chỉ đạo của Thủ tướng, các cơ quan quản lý cần cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả sử dụng Quỹ Nhà ở quốc gia và thu hút doanh nghiệp đầu tư hợp lý hơn.

Nạo vét bùn đất, làm sạch sông Tô Lịch

Làm việc xuyên đêm, “hồi sinh” sông Tô Lịch

Thực hiện kế hoạch thoát nước năm 2025 và góp phần cải tạo sông Tô Lịch, những ngày này, nhiều công nhân, cán bộ của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đang nỗ lực, khẩn trương nạo vét bùn đất để khơi thông dòng chảy lòng sông Tô Lịch.

Cải tạo công viên đốn hạ 31 cây xanh

Cải tạo công viên đốn hạ 31 cây xanh

Sau khi đăng bài “Làm mới vỉa hè, "bức tử" cây xanh”, Báo SGGP đã nhận được phản ánh của người dân ở phường 13, quận 5, TPHCM về việc đơn vị thi công cải tạo Công viên Thăng Long đã đốn hạ nhiều cây xanh.

Dự án 39-39B Bến Vân Đồn (quận 4, TPHCM) là một trong những dự án được gỡ vướng theo Nghị quyết 170. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Kiến nghị cách xác định tiền sử dụng đất theo Nghị quyết 170

Góp ý dự thảo nghị định hướng dẫn Nghị quyết 170/2024/QH15 của Quốc hội, doanh nghiệp đề xuất sửa đổi nội dung đối với trường hợp tiền sử dụng đất xác định lại nhỏ hơn tiền sử dụng đất đã tạm nộp, không hoàn trả khoản tiền chênh lệch.