Cụ thể, trong các mẫu cánh gà chiên và nước mắm đã phát hiện vi khuẩn Samonella spp, vi khuẩn Bacillus cereus, vi khuẩn Escherichia coli.
Trong số này, vi khuẩn Bacillus cereus là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không lý giải hồng cầu. Về nguyên nhân gây ngộ độc hiện đang được cơ quan chức năng điều tra.
Được biết, ông Bùi Phúc Lam (40 tuổi, ngụ TP Nha Trang) đã ký hợp đồng với Trường Ischool Nha Trang để tổ chức bếp ăn bán trú cho 930 học sinh và giáo viên (trong đó có 50 giáo viên).
Quá trình chế biến được thực hiện tại bếp ăn của trường học. Quá trình kiểm tra, ông Lam cũng đưa ra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Phòng Y tế TP Nha Trang cấp lần 3 vào tháng 10-2022.
Liên quan vụ việc, ngày 22-11, đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với Sở Y tế Khánh Hòa cùng các đơn vị liên quan tỉnh Khánh Hòa về vụ ngộ độc khiến 662 trường hợp phải thăm khám, điều trị (tăng 14 ca so với ngày 21-11), trong đó có 1 học sinh 6 tuổi tử vong. Hiện vẫn còn 137 ca đang điều trị (giảm 74 ca so với ngày 21-11).
Ông Trịnh Ngọc Hiệp, Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết sau khi tiếp nhận trường hợp ngộ độc, các bệnh viện huy động mọi nguồn lực để cứu chữa bệnh nhân và bám sát vào phác đồ của Bộ Y tế để điều trị.
Theo ông Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), đoàn công tác Bộ Y tế đã kiểm tra thực tế các bệnh viện và đề nghị các bệnh viện ở tỉnh tiếp tục thu dung, điều trị cho các bệnh nhân.