Tối 26-10, tại Novaworld Phan Thiết, Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Thuận phối hợp với Viện Kỷ lục Việt Nam tổ chức công bố, trao bằng xác lập kỷ lục châu Á món ăn "Lẩu thả Phan Thiết" và vinh danh "Đầu bếp vàng" của tỉnh năm 2024.
Tại buổi lễ, ngoài việc đón nhận bằng xác lập kỷ lục châu Á, các đầu bếp chuyên nghiệp của tỉnh Bình Thuận đã biểu diễn, giới thiệu các công đoạn để nấu món lẩu thả để mời các thực khách.
Theo người dân địa phương, sở dĩ có tên gọi lẩu thả là do trước đây, khi du lịch chưa phát triển, ngư dân vùng biển Bình Thuận thường bỏ những thứ họ kiếm được từ biển vào một chiếc xô sắt, rồi đổ nước vào và nấu lên thành lẩu. Dần dần, món lẩu thả đã được nâng tầm thành đặc sản địa phương.
Nguyên liệu chính của món lẩu thả là cá mai tươi được rút xương, rồi tái chanh, ướp cùng với ớt và tỏi. Các món ăn kèm lẩu thả sẽ còn có trứng chiên thái mỏng, dưa leo thái sợi, thịt heo thái nhỏ và rau sống các loại. Tất cả các nguyên liệu này sẽ được bày trí theo sở thích, rồi xếp vòng quanh trên một khay tròn.
Để làm nước dùng lẩu thả, người chế biến sẽ phi tỏi thơm, rồi bỏ các nguyên liệu như hành tây, cà chua, thịt ghẹ, tôm,…
Món lẩu thả có 2 cách thưởng thức là ăn khô và ướt. Với cách ăn khô, thực khách cho bún và các nguyên liệu vào chén rồi cho nước sốt me và đậu phộng vào trộn đều và thưởng thức. Cách ăn nước thì người dùng sẽ chan nước lẩu đang sôi vào chén để ăn cùng bún và đồ ăn kèm.
Cùng ngày, cũng tại Novaworld Phan Thiết, Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Thuận cũng tổ chức cuộc thi “Món ngon Bình Thuận” với sự quy tụ của hàng trăm đầu bếp tài ba từ khắp nơi về tranh tài, mang đến những món ăn truyền thống và sáng tạo, đậm đà bản sắc.
Các hoạt động nói trên nằm trong sự kiện "Tuần lễ Du lịch Bình Thuận 2024” đang diễn ra từ ngày 24 đến 27-10 tại Quảng trường Bikini Beach, NovaWorld Phan Thiet (xã Tiến Thành, TP Phan Thiết). Sự kiện mở ra nhiều cơ hội quảng bá du lịch, thu hút du khách, nhà đầu tư trong nước lẫn quốc tế.