Vì sao 2 thủ khoa A00 không đỗ nguyện vọng 1 ngành “hot” của Đại học Bách khoa Hà Nội?

Theo PGS-TS Nguyễn Phong Điền, ngành Khoa học máy tính (IT1) năm nay có điểm chuẩn cao vì số chỉ tiêu dành cho thí sinh sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT ít, chỉ có những em xuất sắc nhất mới được chọn. 

Liên quan đến thông tin 2 thủ khoa A00 không đỗ nguyện vọng 1 ngành “hot” của ĐH Bách khoa Hà Nội (cụ thể, ngành Khoa học máy tính (IT1) lấy 29,42 điểm theo công thức tính điểm riêng của ĐH Bách khoa Hà Nội, trong khi thủ khoa A00 của toàn quốc chỉ đạt 29,35 điểm), chiều 22-8, PGS-TS Nguyễn Phong Điền, Phó Giám đốc ĐH Bách khoa Hà Nội, đã lý giải vấn đề này.

Theo PGS-TS Nguyễn Phong Điền, ngành Khoa học máy tính (IT1) năm nay có điểm chuẩn cao vì số chỉ tiêu dành cho thí sinh sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT ít, chỉ có những em xuất sắc nhất mới được chọn. Mặt khác, ĐH Bách khoa Hà Nội dành lượng lớn chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển riêng của trường, đó là kỳ thi đánh giá tư duy. “Kể cả xét theo điểm của kỳ thi đánh giá tư duy thì cũng chỉ có khoảng 5% thí sinh đạt kết quả cao nhất mới có cơ hội đỗ ngành này”, PGS-TS Nguyễn Phong Điền cho biết.

Bên cạnh đó, chỉ tiêu cũng được phân bổ cho một nhóm thí sinh đặc biệt xuất sắc trong quá trình ĐH Bách khoa Hà Nội xét theo phương thức xét tuyển tài năng. Điều đó khiến cho điểm chuẩn vào ngành IT1 xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT cao lên. Đối với ngành này, số thí sinh trúng tuyển chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng chỉ tiêu của nhà trường.

Một nét đáng chú ý là năm nay, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội lấy điểm chuẩn cao nhất ở ngành Sư phạm Lịch sử với 28 điểm. Theo lý giải của nhà trường, chỉ tiêu của ngành này ít, trong khi đó năm vừa qua có tới 16 thí sinh đạt học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử đăng ký vào ngành theo phương thức xét tuyển sớm, nên chỉ tiêu còn lại cho phương thức sử dụng điểm thi THPT ít đi, đẩy điểm chuẩn lên cao.

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 cũng lấy điểm chuẩn cao nhất là Sư phạm Lịch sử với 28,58 điểm.

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Đề xuất "hướng ra" đẩy nhanh tiến độ xây dựng 4.500 phòng học

TPHCM: Đề xuất "hướng ra" đẩy nhanh tiến độ xây dựng 4.500 phòng học

Sáng 1-4, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND TPHCM) Cao Thanh Bình dẫn đầu đoàn công tác có buổi làm việc với Sở Tài chính, Sở GD-ĐT TPHCM, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TPHCM về tổ chức thực hiện Đề án xây dựng 4.500 phòng học chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Ngành công nghệ vi mạch, bán dẫn: Khẩn trương xây dựng chương trình đào tạo

Ngành công nghệ vi mạch, bán dẫn: Khẩn trương xây dựng chương trình đào tạo

Từ năm 2024 đến nay, hàng loạt trường công bố tuyển sinh ngành công nghệ vi mạch (CNVM), bán dẫn nhằm giải bài toán “khát” nguồn nhân lực cho lĩnh vực này của Việt Nam. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc cấp thiết hiện nay là cần sớm xây dựng một chương trình đào tạo vi mạch bán dẫn hoàn chỉnh, đúng chuẩn quốc tế, có sự tham gia của doanh nghiệp, đầu tư của Nhà nước.

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực đợt 1 - năm 2025 do ĐHQG TPHCM tổ chức tại điểm thi Trường ĐH Công thương TPHCM. Ảnh: THANH HÙNG

Hơn 128.000 thí sinh thi đánh giá năng lực, ngày 16-4 công bố điểm

Sáng 30-3, hơn 128.000 thí sinh bước vào kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) đợt 1 do ĐHQG TPHCM tổ chức tại 24 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đây là đợt thi có thí sinh dự thi đông nhất sau 8 năm tổ chức. Ngoài các trường thành viên của ĐHQG TPHCM, năm nay có gần 100 trường ĐH, CĐ trên cả nước sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển.

TPHCM: Hơn 6.000 học sinh, giáo viên tham gia ngày hội giáo dục STEM

TPHCM: Hơn 6.000 học sinh, giáo viên tham gia ngày hội giáo dục STEM

Ngày 29-3, hơn 6.000 học sinh, giáo viên các trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn TPHCM đã tham gia Ngày hội giáo dục STEM với chủ đề "Vui học - sáng tạo cùng AI" do Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức tổ chức tại hai trường Tiểu học An Khánh và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP Thủ Đức).

Thành phố Hồ Chí Minh: Nỗ lực đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Thành phố Hồ Chí Minh: Nỗ lực đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Một trong những nội dung mới của Kết luận số 91-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế" là đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học. Để thực hiện mục tiêu đó, trường học phải chuyển mình.

Đề tài nghiên cứu của học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đại diện Việt Nam dự thi quốc tế

Đề tài nghiên cứu của học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đại diện Việt Nam dự thi quốc tế

Chiều 27-3, thông tin từ Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, đề tài nghiên cứu khoa học "Ứng dụng học sâu trong sáng tác nhạc tự động định hướng bảo tồn và phát triển đờn ca tài tử" của học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (quận 5, TPHCM) đã được Bộ GD-ĐT chọn đại diện Việt Nam tham gia Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế - ISEF 2025 tại Mỹ vào giữa tháng 5-2025.