Đối với người dân ở vùng nông thôn, câu chuyện “được mùa mất giá, được giá mất mùa” luôn là nỗi lo đối với nông dân khi đến mùa vụ thu hoạch. Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh (Đại học Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) anh Bạch Thanh Phú (34 tuổi, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) trở về quê khởi nghiệp với những sản phẩm thuần nông.
Anh chia sẻ: “Tôi xuất thân là con nhà nông, cho nên khi bắt đầu làm việc gì, tôi đều hướng tới làm lợi cho người nông dân”. Anh Phú xây dựng và phát triển mô hình “Trồng lúa thảo dược tuần hoàn, chế biến nâng tầm giá trị nông sản”, với số vốn ban đầu chỉ 50 triệu đồng, anh đầu tư vào vùng trồng nguyên liệu gạo lứt, đậu đen, bạc hà. Riêng đối với một số nguyên liệu khác, anh liên kết thu mua của nông dân.
Anh Phú chế biến gạo lứt thành những sản phẩm như thanh gạo lứt dinh dưỡng, cơm sấy gạo lứt, bột gạo lứt… Anh cho biết: “Gạo lứt được đánh giá là giàu dinh dưỡng, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh như tiểu đường, béo phì, ung thư… Mục tiêu của tôi là sản xuất các sản phẩm sạch, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, mang lại thu nhập cao cho những người làm nông nghiệp, góp phần nâng tầm được sản phẩm địa phương”.
Năm 2021, dự án trồng lúa thảo dược chế biến nâng tầm giá trị cây lúa của anh Phú đoạt giải thưởng dự án tiềm năng trong Cuộc thi dự án Khởi nghiệp thanh niên nông thôn do Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức.
Đến nay, bình quân mỗi tháng cung cấp hơn 1.000 sản phẩm từ gạo lứt ra thị trường, thực hiện liên kết với 10 hộ dân địa phương sản xuất vùng nguyên liệu, đồng thời, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.
Theo xu hướng sản xuất nông nghiệp sạch, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Trịnh Duy Phương (29 tuổi, thôn Tân Phước, xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh) quyết định khởi nghiệp theo hướng nông trại trải nghiệm.
Trên diện tích đất gần 2ha, anh Phương trồng nhiều loại cây mới như như Ớt Peru, đu đủ đực, bí xanh thơm Bắc Kạn,... và chăm sóc các loại cây trồng theo hướng an toàn, thuận tự nhiên. Anh Phương cũng trồng nhiều loại hoa để tạo cảnh quan, xây dựng khu vườn thành nông trại trải nghiệm để khách hàng có thể trực tiếp hái rau, chụp ảnh, cắm trại vui chơi. Đồng thời, tận dụng những phụ phẩm nông nghiệp để ủ bón cho cây trồng.
Theo anh Phương, khởi nghiệp với nông nghiệp đã khó, với nông nghiệp sạch lại càng khó hơn. Anh nói: “Làm nông nghiệp gắn với dịch vụ đòi hỏi tôi phải không ngừng đổi mới, sáng tạo. Do đó, ngoài việc trải nghiệm vườn sinh thái thì tôi còn phục vụ nhu cầu ăn uống cho du khách. Đồng thời, tạo thành một sân chơi giúp các bạn trẻ tham quan, học hỏi các mô hình lẫn nhau và cùng nhau làm giàu, phát triển kinh tế”.
Sau một thời gian, anh Phương đã thành công cung cấp ra thị trường nhiều loại nông sản có giá trị cao; trong đó, vườn ớt Peru với hơn 200 cây đang cho thu nhập khá.
Anh Lê Văn Vin, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, chia sẻ: “Trong thời gian qua, Quảng Ngãi có hàng trăm thanh niên đã mạnh dạn đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, tìm hiểu, học tập các mô hình hiệu quả ở các địa phương khác để khởi nghiệp tại địa phương. Đặc biệt, việc thành lập các câu lạc bộ, đội, nhóm về khởi nghiệp có vai trò rất lớn trong việc khơi dậy tinh thần khởi nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp và đã mang lại những hiệu quả tích cực”.