Từ thành công của phim "Địa đạo", nghiên cứu chính sách cho lĩnh vực văn học nghệ thuật

"Xem phim xong nhiều người nán lại để cảm, suy nghĩ và thấm, từ đó có nhiều cảm xúc để người ta thấy giá trị của sự hy sinh và giá trị của hoà bình hiện nay, để các thế hệ nối tiếp sống thế nào cho xứng đáng", Bí thư Thành ủy TPHCM trải lòng.

Tại Hội nghị lần thứ 39 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2020-2025, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã dành lời khen cho bộ phim Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối.

Bộ phim nhằm hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

15-4. 14.jpg
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, bộ phim đang thu hút người xem ngày càng lớn, tạo một hiệu ứng tích cực trong xã hội. Người xem nhiều, đa dạng phong phú, nhất là người trẻ và ngày càng lan tỏa sâu rộng trong xã hội. Điều đáng suy ngẫm là phim này không phải Nhà nước đầu tư mà do một nhóm nhà làm phim, nhà tài trợ có ý tưởng, chuẩn bị từ sớm và có sự hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm cao. Kết quả đã làm ra một bộ phim rất ấn tượng.

Đồng chí nhận xét đây không chỉ là kinh tế tư nhân mà là lĩnh vực văn học nghệ thuật, văn hóa đời sống; đồng thời đề nghị thành phố tiếp tục suy nghĩ để huy động các nguồn lực, chính sách, hỗ trợ cho lĩnh vực này.

“Thể loại phim chiến tranh xưa nay do Nhà nước đầu tư nhưng nay do tư nhân làm. Lúc đầu cũng lo hiệu ứng, tác động ra sao. Song với cách tiếp cận mới, đầu tư bài bản, dù số tiền không lớn lắm, đến giờ này đạt được kết quả tốt”, đồng chí nhận xét và yêu cầu các ngành có trách nhiệm tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, nắm tình hình để bàn chính sách sắp tới.

“Để hiểu thấu, nhìn tận, để có cảm xúc thật sự với người từng sống và chiến đấu trong địa đạo thì chưa chắc ai đã từng đọc, từng thấy có được hình ảnh trực quan đầy cảm xúc như thế. Xem phim xong nhiều người nán lại để cảm, suy nghĩ và thấm, từ đó thấy được giá trị của sự hy sinh và giá trị của hoà bình hiện nay, để các thế hệ nối tiếp sống thế nào cho xứng đáng”, đồng chí Nguyễn Văn Nên trải lòng.

Sau 10 ngày chính thức ra rạp (tính đến 14-4), doanh thu của phim Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối đạt doanh thu 127 tỷ đồng, lập kỷ lục là phim chiến tranh Việt Nam có doanh thu cao nhất lịch sử điện ảnh nước nhà.

Tin cùng chuyên mục