Theo đó, để tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân, UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu giám đốc (thủ trưởng) các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã triển khai một số nội dung, nhiệm vụ sau (thời gian thực hiện từ 12 giờ ngày 13-7-2021 cho đến khi có văn bản chỉ đạo tiếp theo):
Cho hoạt động trở lại một số dịch vụ: cắt tóc, gội đầu, hoạt động thể thao ngoài trời với số lượng không quá 20 người tham gia chơi.
Các cơ sở kinh doanh, thương mại, dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê) được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: đảm bảo vệ sinh môi trường thông thoáng, sạch sẽ; trang bị phòng hộ cho nhân viên; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để kiểm tra, rửa tay, sát khuẩn và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc; ghi chép đầy đủ thông tin của khách hàng (họ tên, địa chỉ, số điện thoại) để phục vụ truy vết khi cần thiết.
Chủ cơ sở kinh doanh, khách hàng không tuân thủ, vi phạm các nội dung nêu trên sẽ bị đóng cửa, dừng hoạt động và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Không tổ chức các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cấp thiết; hạn chế tối đa số lượng người tham gia đám cưới, đám tang và yêu cầu tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Khuyến khích người dân chưa tổ chức đám cưới, ăn hỏi, sinh nhật, mừng nhà mới…
Tiếp tục dừng hoạt động đối với các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục; các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lây nhiễm, bao gồm: khu vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, xông hơi, massage, cơ sở thẩm mỹ/spa, phòng tập gym, yoga, bi a; các điểm cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập internet công cộng, quán/điểm ăn, uống vỉa hè.
Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trường xây dựng tiếp tục hoạt động và phải duy trì thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch; thường xuyên đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Có phương án bố trí, sắp xếp, quản lý công nhân/người lao động làm việc hợp lý, chặt chẽ để đảm bảo an toàn sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất khi có ca F0 trong doanh nghiệp; đảm bảo an toàn cao nhất cho công nhân, người lao động tại các công trường, cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế.