Trường Đại học Việt Đức tập trung đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực tài chính, công nghệ và quản lý

Sáng 8-4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Việt Đức (VGU), tọa lạc tại TP Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Tham gia đoàn công tác có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thu Hằng cùng lãnh đạo UBND TPHCM, TP Đà Nẵng và tỉnh Bình Dương.

z6483909281717_819dc36c20ac3203b1169fb10fcf8386.jpg
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cùng lãnh đạo VGU và các đại biểu

Tại buổi làm việc, TS Hà Thúc Viên – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Đức đã báo cáo tóm tắt quá trình phát triển, những thành tựu nổi bật cũng như định hướng chiến lược của nhà trường. Theo đó, VGU được xem là hình mẫu hợp tác giáo dục quốc tế tiêu biểu giữa Việt Nam và CHLB Đức, giữ vai trò quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và kinh tế.

Bên cạnh các kết quả tích cực, nhà trường cũng đối mặt với nhiều thách thức trong việc hoàn thiện mô hình quản trị đại học quốc tế, cải thiện cơ chế chính sách hoạt động, đầu tư hạ tầng, trang thiết bị hiện đại và đảm bảo hiệu quả trong thực hiện tự chủ đại học trong bối cảnh đổi mới giáo dục hiện nay.

Định hướng phát triển trong thời gian tới, VGU mong muốn tập trung mở rộng các chương trình đào tạo chuyên sâu về tài chính, quản trị rủi ro và công nghệ tài chính (fintech). Đồng thời, nhà trường đề xuất Chính phủ tạo điều kiện hỗ trợ kết nối với các doanh nghiệp Đức nhằm triển khai các dự án nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ. VGU cũng đặt mục tiêu tăng cường hợp tác với bang Hessen và các tổ chức tài chính quốc tế để xây dựng hệ sinh thái đào tạo và nghiên cứu toàn diện, phục vụ cho sự phát triển của các trung tâm tài chính tại Việt Nam.

z6483909578877_d4f5cbf53a0f7fb983f1c986c5d0cc7e.jpg
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao mô hình hoạt động của VGU, đồng thời khẳng định sự đồng thuận với mục tiêu đưa trường trở thành một trong những đại học hàng đầu thế giới, là biểu tượng hợp tác giáo dục Việt - Đức. Ông nhấn mạnh, VGU cần phát huy lợi thế về hợp tác quốc tế, đặc biệt là với bang Hessen, để đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực then chốt như tài chính, công nghệ và quản lý – những yếu tố nền tảng trong chiến lược phát triển các trung tâm tài chính quốc tế của Việt Nam.

z6483923029638_ec754052053105e1ca6f32c0118342bf.jpg
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cùng lãnh đạo một số bộ ngành và Ban Giám hiệu VGU trồng cây lưu niệm

Dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình cùng đoàn công tác đã trồng cây lưu niệm tại khuôn viên trường Đại học Việt Đức, thể hiện sự gắn kết và kỳ vọng phát triển bền vững của ngôi trường hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức.

Tin cùng chuyên mục