Trung Quốc khôi phục thời gian thông quan như bình thường tại cặp cửa khẩu Pò Chài - Tân Thanh

Sau gần 1 tháng siết chặt kiểm dịch nhập khẩu hàng hoá và tăng cường kiểm tra nhập cảnh để ngăn chặn dịch, hiện Trung Quốc đã khôi phục lại thời gian thông quan bình thường tại cặp cửa khẩu Pò Chài (Trung Quốc) - Tân Thanh (Lạng Sơn, Việt Nam).

Chiều 4-5, văn phòng Bộ Công thương thông tin, trong ngày 4-5, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam cùng các hiệp hội và doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc đề nghị điều tiết hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng hoá, nông sản lên các cửa khẩu phía Bắc, trong đó có cửa khẩu Tân Thanh - Lạng Sơn. 

Trong văn bản này, Bộ Công thương thông tin, vào ngày 1-5 vừa qua, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc) đã có văn bản gửi Bộ Công thương và UBND tỉnh Lạng Sơn thông báo tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc đã khôi phục thời gian thông quan bình thường tại đường thông quan chuyên dụng cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài và điều chỉnh thời gian thông quan buổi sáng từ 8 - 11 giờ, buổi chiều từ 12 - 16 giờ theo giờ Hà Nội (làm việc cả ngày cuối tuần và ngày lễ).

Đây là tin vui cho nhiều doanh nghiệp, thương lái thu mua, tiêu thụ nông sản, hàng hoá của Việt Nam. Hiện nay, các tỉnh ở Nam Trung bộ, miền Tây Nam bộ, Đông Nam bộ đang và sắp vào mùa thu hoạch, tiêu thụ nhiều loại trái cây, nông sản của nông dân như thanh long, dưa hấu, xoài, sầu riêng, chôm chôm...

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh điện đàm trao đổi với lãnh đạo các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc về việc thúc đẩy thông quan để tăng cường trao đổi hàng hoá giữa 2 nước. Ảnh do Bộ Công thương cung cấp

Bộ Công thương cho rằng, thời gian qua, cơ quan này đã phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan, UBND của một số tỉnh biên giới làm việc với phía Trung Quốc để đảm bảo lưu thông thương mại quốc tế trên cơ sở thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Việc tỉnh Quảng Tây thông báo khôi phục thời gian thông quan bình thường tại đường thông quan chuyên dụng Tân Thanh - Pò Chài là kết quả của những nỗ lực này.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo Bộ Công thương trong chuyến công tác kiểm tra việc xuất nhập khẩu nông sản tại tỉnh Lạng Sơn vào cuối tháng 4-2020

Tuy nhiên, theo cảnh báo của Bộ Công thương, hiện nay năng lực thông quan tại các cửa khẩu biên giới, nhất là năng lực bốc xếp, vẫn chưa thể trở lại bình thường do vẫn phải áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch. 

Do đó, để để tránh tình trạng ùn ứ hàng hóa, phương tiện tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, nhất là trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Bộ Công thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố (nhất là khu vực phía Nam) cùng các doanh nghiệp chủ động cân nhắc, điều chỉnh tiến độ đưa hàng lên biên giới phía Bắc một cách phù hợp; đa dạng hình thức vận chuyển - giao nhận hàng hóa, khai thác tối đa tuyến vận tải đường sắt liên vận để giảm áp lực cho các cửa khẩu đường bộ.

Đồng thời, đề nghị tiếp tục theo dõi sát sao, cập nhật tình hình xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới để kịp thời trao đổi với Bộ Công thương và các cơ quan liên quan cùng phối hợp xử lý các vấn đề phát sinh.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị lực lượng kiểm dịch và hải quan, biên phòng tạo điều kiện tốt nhất để hàng hoá của doanh nghiệp được thông quan sớm

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Mật ngọt dưới tán rừng

Mật ngọt dưới tán rừng

“Tháng 3, mùa con ong đi lấy mật”, cũng là thời điểm con người được hưởng “vị ngọt thiên nhiên”. Nhiều năm nay, phong trào nuôi ong mật dưới tán rừng đang là hướng đi đem lại thu nhập ổn định, bền vững cho người dân ở Thanh Hóa.

Doanh nghiệp Việt: Chạy nước rút phân luồng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu

Doanh nghiệp Việt: Chạy nước rút phân luồng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu

Đối mặt với mức thuế đối ứng lên tới 46% từ Mỹ, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tái cấu trúc chiến lược xuất khẩu. Từ chỗ phụ thuộc vào vài thị trường chủ lực, các doanh nghiệp đang ráo riết phân luồng lại danh mục sản phẩm và tăng tốc đa dạng hóa thị trường - không chỉ để ứng phó trước mắt, mà còn để xây dựng nền tảng phát triển bền vững về lâu dài.

Giá vàng chiều nay 4-4 tiếp tục giảm

Giá vàng chiều nay 4-4 tiếp tục giảm

Giá vàng chiều 4-4 tiếp tục giảm, trong đó giá bán ra vẫn giảm mạnh hơn. Giá vàng nhẫn 9999 lẫn vàng miếng SJC chiều nay đã không còn giữ được mốc 102 triệu đồng/lượng.

Sóc Trăng khánh thành cụm công nghiệp gần 900 tỷ đồng

Sóc Trăng khánh thành cụm công nghiệp gần 900 tỷ đồng

Ngày 4-4, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ khánh thành Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Xây Đá B. Đây là cụm công nghiệp đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng có 100% vốn FDI, hiện dự án đã hoàn thành 100% hạ tầng kỹ thuật. 

Các chuyên gia thảo luận đề xuất các giải pháp để nâng cao chất lượng hạt gạo Việt Nam

Định vị hạt gạo Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Ngày 4-4, tại TP Cần Thơ đã diễn ra hội thảo “Định vị giá trị hạt gạo trong kỷ nguyên mới”. Hội thảo do Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) phối hợp tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ và Trang Việt Nam đầu tư phối hợp tổ chức. Tham dự hội thảo có nhiều chuyên gia đến từ Bộ NN-MT, Bộ Công thương, các hiệp hội, viện trường liên quan đến ngành hàng lúa gạo; cùng 300 doanh nghiệp trong ngành lúa gạo, phân bón, logistics, hợp tác xã và nông dân.

Người dân mua vàng tại cửa hàng Mi Hồng, quận Bình Thạnh. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng mạnh giá mua, giảm giá bán vàng

Giá vàng trong nước sáng nay 4-4  được một số doanh nghiệp kinh doanh vàng tăng mạnh giá mua nhưng lại giảm giá bán ra. Hiện giá bán vàng miếng SJC đã rời khỏi mốc 102 triệu đồng/lượng.

Kiếm bộn tiền nhờ lá mơ

Kiếm bộn tiền nhờ lá mơ

Ban đầu, người dân thôn Phong Nam (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) trồng cây lá mơ làm hàng rào và để sử dụng trong gia đình. Dần dà, nghề trồng lá mơ phát triển, trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân. Nhờ chủ trương cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng giúp nông dân không còn lo "được mùa mất giá".

Nếu Mỹ áp thuế 46%, doanh nghiệp điều Việt Nam sẽ chuyển sang thị trường Trung Đông

Nếu Mỹ áp thuế 46%, doanh nghiệp điều Việt Nam sẽ chuyển sang thị trường Trung Đông

Sau khi có thông tin Mỹ sẽ áp mức thuế đối ứng lên tới 46% với hàng hóa từ Việt Nam, các nhà xuất khẩu điều của Việt Nam rất lo lắng, bởi Mỹ là một thị trường xuất khẩu đã duy trì từ hàng chục năm nay. Liệu ngành điều Việt Nam sẽ xoay sở ra sao, chuyển hướng thế nào? Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Bạch Khánh Nhựt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam về vấn đề này.

Mỹ áp thuế 46% lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam: Không quá hoang mang, chủ động thích ứng

Mỹ áp thuế 46% lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam: Không quá hoang mang, chủ động thích ứng

Rạng sáng 3-4 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký Sắc lệnh áp mức thuế tối thiểu và bổ sung lên 180 thị trường nhập khẩu, trong đó hàng hóa Việt Nam vào Mỹ chịu mức thuế 46%. Sắc lệnh có hiệu lực từ ngày 9-4 này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ.

Bộ Công thương ra công hàm đề nghị Mỹ tạm hoãn mức thuế 46%

Bộ Công thương ra công hàm đề nghị Mỹ tạm hoãn mức thuế 46%

Cập nhật thông tin từ Bộ Công thương cho biết, ngay sau khi Mỹ công bố áp thuế 46% đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã có công hàm chính thức gửi cơ quan chức năng của Mỹ, đề nghị tạm hoãn quyết định này để tạo điều kiện trao đổi và tìm kiếm giải pháp hợp lý cho cả hai bên.

Khách check-in tại không gian Ngày hội Du lịch TPHCM

Tour nội đô TPHCM "nóng" ran, khách quan tâm nhiều

Vài ngày qua, hình ảnh tiêm kích, trực thăng quân sự bay tầm thấp trên bầu trời TPHCM do Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng diễn tập khiến người dân bất ngờ, háo hức muốn đặt tour trực tiếp đến TPHCM vui chơi dịp nghỉ lễ. 

Đầu tư

Tài chính- Chứng khoán

Khai mạc triển lãm ảnh ngân hàng đối với sự phát triển của TPHCM

Sáng 5-4, tại Công viên Lam Sơn quận 1, TPHCM đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm ảnh “Ngành Ngân hàng đối với sự phát triển của TPHCM". Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, các sở - ngành, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Khu vực II và các ngân hàng thương mại trên địa bàn TPHCM.