Năm nay là năm cuối cùng trong sự nghiệp cầm còi của trọng tài Pierluigi Collina, nhưng ông chưa muốn từ bỏ thế giới bóng đá. Ông phát biểu trên tạp chí Calcio 2000: “Tôi bắt đầu đến với bóng đá năm 1977, nhưng trở thành một trọng tài không bao giờ là tham vọng cao nhất. Ai ai cũng mơ ước trở thành cầu thủ…Tôi cũng từng thi đấu như tất cả những cầu thủ trẻ khác.”

Trọng tài Collina trong trận bán kết CH Séc – Hy Lạp của Euro 2004.
Collina trở thành trọng tài quốc tế vào năm 1995 và được thừa nhận là trọng tài xuất sắc nhất thế giới. “Tất cả các trận đấu đều rất khó khăn và bạn phải chuẩn bị thật kỹ trước khi bước vào sân cỏ. Dĩ nhiên, tôi có vinh dự điều khiển trận chung kết World Cup 2002 và tôi có thể nói cho bạn nghe đó là một kinh nghiệm không bao giờ quên”.
Ngày 13-2 tới ông Collina sẽ bước sang tuổi 45 và sẽ phải “gác còi’ theo theo điều luật ở Serie A. Tuy nhiên, mọi người hy vọng rằng ông có thể tiếp tục công việc ở giải Ngoại hạng Anh hoặc ở ngay tại Serie A nếu các điều luật ở Italia được sửa đổi. Chủ tịch Tullio Lanese của Hiệp hội Trọng tài cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng cần phải xem xét lại quy định giới hạn độ tuổi. Ông Collina là một gia tài cho nền thể thao của chúng tôi”.
Ngoài ra, ông Collina còn có sự lựa chọn khác cho tương lai: Bộc lộ những bức xúc của trọng tài trên truyền hình. “Điều quan trọng đối với một trọng tài là phải hiểu tại sao ông ta phạm một sai lầm để nó không tái diễn. Nhưng nhiều người không hiểu rõ luật lệ lại chỉ trích các trọng tài trên các phương tiện truyền thông. Họ thấy những sai phạm ở những tình huống không hề có sai phạm”.
Ông Collina có thể thay các đồng nghiệp làm sáng tỏ mọi chuyện trên truyền hình khi ông không còn cầm còi trong thời gian tới đây (ông vẫn được phép điều khiển trận đấu ở đẳng cấp quốc tế cho đến ngày 31-12-2005). “Tôi bắt đầu theo dõi bóng đá khi tròn 5 tuổi và sưu tập ảnh cầu thủ, do đó tôi nghĩ rằng tôi không thể thấy tương lai của mình xa rời với bóng đá”.
NGUYỄN THU