
Báo cáo của UN Women cho thấy quyền của phụ nữ và trẻ em gái đang phải đối mặt với những mối đe dọa ngày càng gia tăng trên toàn thế giới, từ mức độ phân biệt đối xử cao hơn đến sự bảo vệ pháp lý yếu hơn; tài trợ cho các chương trình, tổ chức hỗ trợ và bảo vệ phụ nữ giảm.
Theo báo cáo, trong thập niên qua, số lượng phụ nữ và trẻ em gái sống trong xung đột tăng 50% - mức cao đáng lo ngại. Dù đã đạt được tiến bộ đáng kể trong một số lĩnh vực kể từ Hội nghị thế giới về phụ nữ năm 1995 ở Bắc Kinh (Trung Quốc), thế giới vẫn cần nỗ lực đáng kể để đạt bình đẳng giới và tiến gần hơn Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững.
Dữ liệu cho thấy chỉ có 87 quốc gia từng do phụ nữ lãnh đạo và cứ 10 phút lại có một phụ nữ hoặc trẻ em gái bị bạn đời hoặc thành viên trong gia đình sát hại. Công nghệ số và trí tuệ nhân tạo (AI) lan truyền những định kiến có hại, trong khi khoảng cách giới tính kỹ thuật số đã hạn chế các cơ hội của phụ nữ.
Để cải thiện tình hình hiện nay, đảm bảo cho phụ nữ và trẻ em gái được đối xử công bằng hơn, “Chương trình nghị sự hành động Bắc Kinh + 30” đã ra đời với kế hoạch hành động 6 điểm, gồm: Cuộc cách mạng kỹ thuật số cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái; thoát khỏi đói nghèo; xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; quyền ra quyết định đầy đủ và bình đẳng; hòa bình và an ninh và công lý về khí hậu.