Theo Nhà báo Nguyễn Thị Thu Hà - Tổng Biên tập Tạp chí Du lịch TPHCM, cuộc thi được phát động vào giữa tháng 12-2023, thu hút hơn 200 tác phẩm dự thi của bạn đọc khắp mọi miền đất nước, với nhiều thể loại như bài viết, ảnh, clip…
Các tác phẩm phác thảo một bức tranh ẩm thực TPHCM đa dạng, đậm dấu ấn; trong đó, nhiều bài dự thi có góc nhìn riêng với những kiến giải cá tính cũng như sự dày công nghiên cứu từ góc độ lịch sử, thổ nhưỡng, khí hậu… Một số bài viết còn mang tới dấu ấn TPHCM qua các thời kỳ lịch sử, dù chỉ thông qua một vài món ăn dân dã như bánh bao, chè, cà phê…
Ban tổ chức đã trao Giải Nhất cho tác giả Huỳnh Thịnh với tác phẩm “Phở Sài Gòn, vị nostalgia”; Giải Nhì thuộc về “Vị nhớ Sài thành” của tác giả Ân Điền; Giải Ba “Sài Gòn - Tứ phương tròn một vị” của tác giả Ngô Tú Ngân ...