Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Nhu, Phó Giám đốc Công ty cổ phần quản lý và kinh doanh Chợ nông sản Thủ Đức cho biết, vào những ngày thường, lượng hàng hóa về chợ mỗi đêm khoảng 3.500 tấn. Tuy nhiên những ngày gần Tết, lượng hàng hóa đổ về chợ tăng lên gần gấp đôi.
Toàn bộ rau củ quả về chợ đều được kiểm soát nguồn gốc xuất xứ, lấy mẫu kiểm nghiệm đều đặn. Năm nay, rau củ quả của Việt Nam Nam chiếm từ 75-80% tổng lượng hàng hóa về chợ mỗi đêm, còn lại là nhập khẩu từ Trung Quốc, Mỹ, Úc…
Riêng với các loại hàng hóa nhập khẩu, Ban quản lý chợ đều kiểm soát hóa đơn chứng từ nhập khẩu hợp lệ mới được đưa vào chợ. Để tránh gian lận thương mại, Ban quản lý chợ yêu cầu tiểu thương có sổ ghi chép và ghi rõ trên bảng hiệu để người mua hàng nắm được nguồn gốc, xuất xứ và lựa chọn.
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Nhu, tình trạng chợ tự phát ăn theo xung quanh đang trở thành nỗi lo về mất vệ sinh ATTP tại chợ đầu mối Thủ Đức. Mặc dù Ban Quản lý chợ đã nhiều lần phối hợp với chính quyền địa phương xử lý nhưng do chợ nằm giữa địa bàn giáp ranh của TPHCM và tỉnh Bình Dương nên vẫn chưa xử lý triệt để. Ngoài ra, tình trạng sử dụng chất cấm, quá nồng độ trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm xung quanh chợ vẫn còn diễn biến phức tạp.
Thực tế kiểm tra và đánh giá công tác đảm bảo ATTP tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TPHCM cho biết, qua kiểm tra, công tác kiểm soát thực phẩm về Chợ đầu mối Thủ Đức hàng đêm đã được thực hiện tốt.
Tuy nhiên, Ban quản lý chợ cần làm tốt hơn công tác kiểm soát vấn đề nguồn gốc, xuất xứ của các loại rau củ quả nhập khẩu. “Không thể để tình trạng trái cây có xuất xứ từ Trung Quốc mà tiểu thương lại để bảng giới thiệu là trái cây Việt Nam hay trái cây Mỹ. Đó là gian lận thương mại, lừa dối người tiêu dùng. Cùng với đó, việc chợ tự phát ăn theo chợ đầu mối cũng cần được dẹp bỏ bởi nguy cơ mất ATTP rất cao do không thể kiểm soát” - bà Phạm Khánh Phong Lan đề nghị.
Cũng theo bà Phạm Khánh Phong Lan, hiện nay do lượng hàng hóa đổ về TPHCM phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán lớn nên trong đợt kiểm tra cao điểm này, Ban Quản lý ATTP TPHCM đã thành lập 30 đoàn thanh tra thường xuyên kiểm tra công tác đảm bảo ATTP.
Các đoàn thanh tra lần này tập trung vào các mặt hàng phục vụ Tết như rau củ quả, trái cây, các loại thịt dùng để chế biến thực phẩm, kho lạnh tích trữ thực phẩm để phục vụ Tết… Song song đó, các đoàn kiểm tra liên ngành của 24 quận, huyện cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.