Trong 3 năm qua, việc thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP đã giải quyết hạn chế về cơ chế phối hợp giữa các sở ngành, đầu mối chịu trách nhiệm trước UBND TP về công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Việc kết hợp lực lượng quản lý từ Sở Y tế, Sở Công thương, Sở NN-PTNT về ban đã tăng hiệu quả trong phân công, xử lý công việc mà không phải tăng biên chế. Ban là đầu mối thống nhất, tổng hợp tham mưu cho UBND TP xử lý kịp thời cũng như chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP. UBND TPHCM đánh giá ban đã nâng vị thế của công tác đảm bảo an toàn thực phẩm lên một tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân thành phố.
Trên cơ sở những hiệu quả của quá trình vận hành mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP trong 3 năm thí điểm vừa qua, UBND TPHCM trình Thủ tướng cho phép gia hạn thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm từ ngày 6-12-2019 cho đến thời điểm Thủ tướng cho phép thành lập Sở An toàn thực phẩm, hoặc duy trì mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm.