TPHCM và ĐBSCL: Chủ động phòng chống xâm nhập mặn

Thông tin từ Cục Khí tượng - Thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), tình hình xâm nhập mặn vùng ĐBSCL mùa khô năm 2024-2025 sẽ cao hơn trung bình nhiều năm. Từ tháng 12-2024 đến tháng 3-2025, tại khu vực ĐBSCL đã diễn ra 3 đợt xâm nhập mặn ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, dân sinh.

Các đợt xâm nhập mặn cao nhất ở cửa sông Cửu Long khả năng tập trung từ thời điểm ngày 10 đến 15-3 và 29-3 đến 2-4. Các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn tập trung từ ngày 10 đến 15-3 và từ 27-4 đến 1-5. Từ cuối tháng 5-2025, xâm nhập mặn ở ĐBSCL giảm dần. Vùng bán đảo Cà Mau và ven biển Tây mặn cao nhất năm xuất hiện vào tháng 4, tháng 5, ở mức xấp xỉ hoặc nhỏ hơn cùng kỳ năm 2024.

Ông Phùng Tiến Dũng, Trưởng phòng Dự báo thủy văn của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, cho biết, độ mặn cao nhất tại các trạm đo trong khu vực năm nay nhìn chung thấp hơn so với đỉnh mặn tháng 3-2024. Tuy nhiên, một số địa điểm ở Bến Tre, Cà Mau và Bạc Liêu ghi nhận độ mặn cao hơn trung bình.

Theo Sở NN-MT tỉnh Tiền Giang, hiện nay nước mặn gần 0,2 gam/lít đã xâm nhập theo sông Tiền tại Tiền Giang cách cửa sông gần 60km. Trước diễn biến trên, UBND tỉnh Tiền Giang đóng khẩn cấp nhiều cống ngăn mặn dọc sông Tiền. Đặc biệt, cống âu Nguyễn Tấn Thành, cống ngăn mặn lớn thứ 2 tại miền Tây sau cống Cái Lớn - Cái Bé ở Kiên Giang, cũng vừa được đóng khẩn cấp để trữ ngọt cho 1 triệu người dân và 130.000ha đất nông nghiệp tại 2 tỉnh Tiền Giang và Long An.

Tại Long An, để chủ động ứng phó với đợt cao điểm xâm nhập mặn xuất hiện trong thời gian tới, bảo đảm nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, yêu cầu ngành chức năng các địa phương tập trung triển khai các phương án bảo đảm cấp nước cho người dân sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh. Tuyệt đối không được để người dân thiếu nước sinh hoạt, đặc biệt các cơ sở y tế, cơ sở giáo dục thiếu nước ngọt.

L7a.jpg
Cống âu Nguyễn Tấn Thành phục vụ ngăn mặn, trữ ngọt cho người dân 2 tỉnh Tiền Giang và Long An. Ảnh: NGỌC PHÚC

Trên địa bàn TPHCM, Đài Khí tượng - Thủy văn khu vực Nam bộ dự báo, từ tháng 4 đến tháng 6 khả năng trung tính có xác suất cao hơn so với La Nina, khả năng xuất hiện El Nino gần như không đáng kể. Lượng mưa ở Nam bộ trong tháng 1-3 năm 2025 cao hơn trung bình nhiều năm.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các sở ban ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến về thiên tai, thời tiết cực đoan, nhất là nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn. Kiểm kê, nắm chắc thông tin về nguồn nước trên địa bàn để cập nhật phương án, kế hoạch phòng chống phù hợp với tình hình thực tế. Chủ động nạo vét các tuyến kênh, mương nội đồng bị bồi lắng, tắc nghẽn để khôi phục, tăng khả năng trữ nước.

Để chủ động ứng phó, hạn chế tác động tiêu cực của những đợt xâm nhập mặn cao điểm trong thời gian tới tại các địa phương vùng ĐBSCL và TPHCM, Cục Khí tượng - Thủy văn khuyến cáo tổ chức, cá nhân đang khai thác sử dụng nước cần tăng cường tích trữ nước ngọt từ mưa, nước ngọt từ sông Tiền, sông Hậu phù hợp với đặc điểm của địa phương để phục vụ sinh hoạt, canh tác. Chú ý kiểm soát, vận hành công trình ngăn mặn, tăng cường các phương án trữ ngọt hiệu quả, theo dõi sát tình hình diễn biến mặn để ứng phó kịp thời.

Người dân chọn các loại cây trồng có khả năng chịu mặn, điều chỉnh cơ cấu con giống phù hợp và thực hiện các biện pháp chăm sóc hợp lý... Việc lắp đặt hệ thống lọc nước mặn là giải pháp quan trọng giúp đảm bảo nguồn nước sạch cho sinh hoạt và tưới tiêu. Hệ thống này có thể loại bỏ muối hòa tan, cung cấp nước có độ ngọt phù hợp, thậm chí có thể sử dụng để uống trực tiếp hoặc tưới cho cây trồng nhạy cảm với mặn. Các hộ nuôi thủy sản cần theo dõi độ mặn của môi trường nước, từ đó xác định thời điểm thích hợp để thả nuôi và thu hoạch, giảm thiểu rủi ro do biến động độ mặn gây ra.

Tin cùng chuyên mục