Theo đó, trong năm học 2023-2024, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ kiểm tra định kỳ hàng năm vào đầu năm học, cuối học kỳ 1, cuối học kỳ 2, đồng thời kiểm tra đột xuất trong năm học tùy vào tình hình dư luận và thực tiễn công tác tổ chức bữa ăn học đường tại các đơn vị trường học.
Cùng với đó, các đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh, khử mùi, khử khuẩn, bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa nhà vệ sinh, đảm bảo yêu cầu an toàn trong các cơ sở giáo dục, chấn chỉnh tình trạng nhà vệ sinh xuống cấp, ô nhiễm, bốc mùi, gây ảnh hưởng sức khỏe và tâm lý học sinh.
Song song đó, Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và 21 quận, huyện cũng tổ chức các đoàn kiểm tra định kỳ và đột xuất công tác quản lý bữa ăn học đường và vệ sinh môi trường tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Dương Trí Dũng lưu ý, ngoài công tác kiểm tra của các cấp quản lý, mỗi cơ sở giáo dục cần thường xuyên tự kiểm tra, phát huy vai trò của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong công tác kiểm tra, thực hiện các quy định về bữa ăn học đường và vệ sinh môi trường.
Cụ thể, cha mẹ học sinh có thể tham gia giám sát quá trình chế biến, tiếp phẩm, giá thành của từng bữa ăn của học sinh. Riêng đối với các trường học hợp đồng suất ăn công nghiệp, cha mẹ học sinh phối hợp với nhà trường thường xuyên giám sát cơ sở cung cấp suất ăn, thực hiện nghiêm việc kiểm tra an toàn thực phẩm đối với bếp ăn, căn tin trong trường học.