Chiều 9-5, Sở Y tế TPHCM cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin các sinh viên nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC) và Trung tâm Y tế TP Thủ Đức đã phối hợp điều tra dịch tễ.
Kết quả ghi nhận, 19 bệnh nhân là sinh viên ngụ tại Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM. Trong đó, 13 em ở ký túc xá khu B, 5 em ở ký túc xá khu A, 1 em ở ký túc xá Đại học Ngân hàng. Tất cả 19 sinh viên đều ăn tối ở căn tin B4 tại ký túc xá. Sau khi ăn khoảng 2-3 giờ, các em xuất hiện triệu chứng mệt, đau bụng, nôn ói...
Tối 8-5, các sinh viên lần lượt được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức. Hiện tại, sức khỏe 19 bệnh nhân ổn định, chuẩn bị xuất viện.
Bước đầu, tổ công tác nhận định đây là một trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể. HCDC cùng với Trung tâm y tế TP Thủ Đức và Sở An toàn thực phẩm TPHCM đang tiếp tục điều tra, xác định nguồn gốc gây ngộ độc thực phẩm. Chiều cùng ngày, Ban giám đốc Trung tâm quản lý Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM đã đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức thăm, động viên các sinh viên bị ngộ độc.
Sở Y tế TPHCM cảnh báo, gần đây liên tiếp xảy ra những trường hợp ngộ độc thực phẩm ở TP và các tỉnh thành. Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh đường ruột, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao. Vì vậy, cần lưu ý vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, những hàng quán lề đường cũng như tại chính mỗi gia đình.