Tổng Công ty Điện lực TPHCM: Tư vấn sử dụng nồi cơm điện

Nồi cơm điện là một trong những thiết bị được sử dụng hàng ngày trong mỗi gia đình. Việc lựa chọn một chiếc nồi cơm điện có chất lượng tốt thôi là không đủ, mà còn phải phù hợp với nhu cầu sử dụng trong gia đình. Do được sử dụng thường xuyên nên nồi cơm điện tiêu thụ tới gần 10% điện năng trong các gia đình.

1. Lựa chọn nồi cơm điện

- Lựa chọn nồi cơm điện có nhiều sao, tốt nhất là 5 sao năng lượng để tiết kiệm điện.

Nồi cơm điện chia làm 2 loại: nồi cơm điện cơ và nồi cơm điện tử. Việc lựa chọn nồi cơm điện cơ hay nồi cơm điện tử tùy thuộc vào nhu cầu và tài chính của mỗi gia đình.

Loại nồi Đặc điểm

Nồi cơm điện cơ

- Hoạt động trên nguyên lý cơ học, khi nhiệt độ đạt tới mức nhất định, rơle nồi sẽ tự động ngắt và chuyển từ chế độ nấu sang chế độ hâm nóng.

- Có chức năng chính là nấu và giữ ấm thông thường.

Nồi cơm điện tử

- Hoạt động nhờ 1 chíp điện tử, có khả năng tự động nấu, nấu đa dạng các món ăn khác nhau chỉ trong một thời gian ngắn.

Nồi cơm điện cao tần (Nồi cơm điện từ) IH - Induction Heatin

Nồi cơm điện cao tần sử dụng công nghệ cảm ứng từ đun nấu không tiếp xúc, nồi cơm nóng trực tiếp không qua mâm nhiệt.

- Nồi cơm điện có nhiều dung tích nấu khác nhau. Vì vậy, tùy vào số thành viên của gia đình để lựa chọn nồi cho phù hợp. Bảng sau đây đưa ra hướng dẫn lựa chọn nồi nấu cơm theo số lượng người trong gia đình:

Số người trong gia đình

Dung tích phù hợp

2 người

Dưới 1 lít

2 - 4 người

1 - 1,5 lít

4 - 6 người

1,6 - 2 lít

Trên 6 người

Trên 2 lít

- Chọn nồi cơm điện có chất liệu lòng nồi làm bằng gang để giữ nhiệt, có phủ lớp chống dính dày và an toàn với sức khỏe;

- Tùy vào nhu cầu của gia đình để lựa chọn loại nồi có chức năng phù hợp. 2. Sử dụng nồi cơm điện

- Với nồi cơm điện bình thường, nên nấu cơm trước giờ ăn khoảng 30-45 phút, không nấu cơm trước giờ ăn quá lâu để tiết kiệm điện;

- Nên thường xuyên vệ sinh các bộ phận của nồi cơm điện như lòng nồi, thân nồi, mâm nhiệt, van thoát hơi nhằm tăng hiệu suất truyền nhiệt và do vậy giảm điện năng tiêu thụ;

- Ngâm gạo trước khi nấu với nước ấm hoặc nóng thì sẽ giúp tiết kiệm đến 30% điện năng tiêu thụ;

- Tránh sử dụng chế độ hâm nóng cơm trong thời gian dài;

- Không dùng chung ổ cắm với những đồ điện tiêu thụ công suất cao để chống phát nhiệt trên dây dẫn và trên ổ cắm điện.

Tin cùng chuyên mục