Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận cho biết, thanh long của tỉnh hiện tiêu thụ nội địa khoảng 15% sản lượng, 85% còn lại được xuất qua Trung Quốc chủ yếu bằng đường tiểu ngạch. Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên tình hình thông quan qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc rất khó khăn, khiến giá thanh long giảm chỉ còn 3.000-5.000 đồng/kg. Bình Thuận hiện có 33.500ha trồng thanh long với sản lượng khoảng 700.000 tấn/năm; Long An có sản lượng hơn 316.000 tấn/năm; Tiền Giang có sản lượng hơn 241.000 tấn/năm.
Lãnh đạo ngành nông nghiệp của 3 tỉnh này kiến nghị Bộ NN-PTNT kịp thời cập nhật thông tin mới về các quy định, chính sách nhập khẩu từ Trung Quốc, cũng như sự thay đổi trong cơ chế kiểm tra hàng hóa để doanh nghiệp sớm chủ động kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Đồng thời hỗ trợ các địa phương xúc tiến xuất khẩu thanh long bằng hình thức chính ngạch; hỗ trợ mời gọi các tập đoàn lớn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chế biến các sản phẩm từ trái thanh long tươi.
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, các tỉnh và đơn vị liên quan cần tổ chức lại cơ cấu sản xuất ngành hàng thanh long, hình thành vùng chuyên canh quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, hữu cơ đạt tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Chia sẻ thông tin giữa các vùng trồng về tình hình sản xuất, mùa vụ, sản lượng, thu hoạch để doanh nghiệp, hợp tác xã xác định thị trường tiêu thụ. Phát triển hệ thống kho trữ, bảo quản thanh long tươi; hướng đến việc sản xuất đa canh...