Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền

Tiểu thương hối hả chuẩn bị hàng tết

Nhằm đảm bảo phục vụ nhu cầu người dân dịp tết sắp đến gần, tiểu thương kinh doanh thực phẩm, rau củ tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền (chợ đầu mối Bình Điền) đang hối hả chuẩn bị nguồn hàng để sẵn sàng cung cấp cho người dân TPHCM và các tỉnh lân cận.

Một quầy hàng cá tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền
Một quầy hàng cá tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền

Tất bật lên hàng

Thông thường, cứ vào những tháng cuối năm, thị trường thực phẩm lại sôi động để chuẩn bị cho mùa lễ, tết. Nắm bắt nhu cầu này, chị Võ Kim Phương, chủ vựa cá Diễm tại chợ đầu mối Bình Điền, cho biết, trung bình chị cung cấp khoảng 10 tấn thủy hải sản mỗi ngày cho thị trường TPHCM và các tỉnh lân cận. Tuy nhiên vào dịp tết, con số này sẽ tăng lên vài chục phần trăm. Theo chị Phương, năm nay, dù sức mua có phần chậm hơn các năm trước, song chị vẫn nỗ lực tìm nguồn hàng từ Tiền Giang, Cà Mau, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Phú Quốc… để đa dạng nguồn hàng, đảm bảo giá cả ổn định, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. “Những ngày này, lượng hàng đổ về vựa đã tăng hơn và từ 22 giờ, nhân viên của vựa sẽ túc trực để đón các lô hàng được vận chuyển về, phân loại và chuẩn bị xuất đi các chợ lẻ trong thành phố cũng như các tỉnh”, chị Phương cho biết thêm.

Không chỉ có thủy hải sản, thời điểm này, tiểu thương ở chợ đầu mối Bình Điền cũng khẩn trương tăng tốc chuẩn bị các mặt hàng trái cây, thịt heo và mặt hàng khô. Theo các tiểu thương, nguồn cung trái cây về chợ chủ yếu từ các tỉnh miền Tây như Đồng Tháp, Vĩnh Long, Tiền Giang… và đều đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Chia sẻ về tình hình nhập hàng cho mùa tết sắp tới, ông Dương Minh Cường, Giám đốc Công ty TNHH Cường Khanh Bình Điền, nhận định, trái cây cung cấp dịp tết có thể sẽ tăng gấp 2, gấp 3 so với ngày thường. Tuy nhiên với sự chuẩn bị trước của tiểu thương, người dân hoàn toàn có thể yên tâm vì giá cả được cam kết bình ổn.

Đảm bảo cung ứng

Theo Sở Công thương TPHCM, chợ đầu mối Bình Điền là nơi tiêu thụ sản lượng lớn nông sản của vùng ĐBSCL và một số tỉnh miền Trung. Chợ đang hoạt động kinh doanh trên diện tích hơn 30ha (giai đoạn 1) và sắp tới, giai đoạn 2 sẽ đưa vào hoạt động kinh doanh thêm 30ha. Chợ cũng đang có 7 nhà lồng chuyên kinh doanh nông sản thực phẩm với hơn 1.800 tiểu thương.

Sản phẩm thế mạnh của chợ đầu mối Bình Điền là thủy, hải sản. Ngày thường, tổng sản lượng hàng hóa nhập chợ bình quân 2.500 tấn/ngày với giá trị luân chuyển hàng hóa bình quân đạt 120 tỷ đồng/ ngày. Trong đó, ngành hàng thủy sản đạt 1.200 tấn, nông sản 1.000 tấn và súc sản khoảng 300 tấn/ngày. Dịp tết, nhu cầu tiêu dùng có thể tăng 30-60%, nâng tổng lượng hàng hóa lên mức 4.000 tấn/ngày.

Ông Nguyễn Đăng Phú, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối Bình Điền (đơn vị trực thuộc SATRA) cho biết, để chủ động đảm bảo nguồn cung hàng hóa, tiểu thương và Ban quản lý chợ đã lên phương án nhập hàng từ cuối quý 3-2024, sau đó triển khai kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng với các tiểu thương, thương lái, trang trại nuôi trồng ở các tỉnh, thành... Do đó, nguồn hàng cung cấp cho những ngày tết được đảm bảo.

Theo ông Phú, bên cạnh việc đảm bảo nguồn cung, một yếu tố quan trọng để chợ đầu mối Bình Điền duy trì niềm tin từ người tiêu dùng chính là công tác kiểm soát chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể, Ban quản lý chợ yêu cầu hàng hóa phải đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đối với hàng nhập khẩu phải có nhãn mác, hóa đơn chứng từ nhập khẩu theo quy định. Riêng đối với ngành hàng kinh doanh thịt gia súc, gia cầm, hàng hóa nhập chợ phải treo trên giàn treo và 100% sản phẩm thịt heo được gắn vòng nhận diện, có giấy xác nhận thông tin nguồn gốc sản phẩm, giấy kiểm dịch đối với sản phẩm thịt gia súc, gia cầm tươi sống theo quy định.

Riêng với ngành hàng rau củ quả, trái cây, tiêu chí đặt ra là không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm… Hàng hóa phải được sơ chế để giảm lượng rác thải về chợ. Còn hàng thủy hải sản khi vào chợ phải đáp ứng tiêu chí như không sử dụng hàn the, urê, formol, dư lượng kháng sinh, oxy già…

Đặc biệt, chợ đầu mối Bình Điền đã thành lập phòng chuyên môn về quản lý chất lượng vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm và môi trường gồm đội ngũ kỹ sư có chuyên môn nghiệp vụ đặt tại nhà lồng chợ. Hàng đêm, đội ngũ này sẽ thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng và lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm, thịt, thủy hải sản, rau củ quả. Do vậy, các trường hợp phát hiện lô hàng không đạt chất lượng, phát hiện mẫu đại diện lô hàng có tồn dư hóa chất, kháng sinh cấm,… sẽ được chợ đầu mối Bình Điền chuyển ngay thông tin đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, chợ đầu mối là “xương sống” trong lưu thông cung ứng hàng hóa cho người dân TPHCM. Do vậy, việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm tại nguồn là rất quan trọng để các điểm nhập về như chợ lẻ, bếp ăn tập thể… an toàn hơn. Từ đó, giúp người dân TPHCM nói riêng, các tỉnh lân cận nói chung yên tâm mua sắm trong dịp cao điểm như Tết Ất Tỵ sắp tới.

Tin cùng chuyên mục