Tiệm mì gói 1.000 đồng cho người nghèo

Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh tiệm mì gói 1.000 đồng tại TP Đà Nẵng phục vụ người lao động nghèo trong những ngày giáp tết.

Tiệm mì gói với giá chỉ 1.000 đồng. Thực hiện: CẨM NGUYÊN - MINH PHƯƠNG

Trước căn nhà số 2B ngã ba Đống Đa - Lê Lợi - Trần Quý Cáp (phường Thạch Thang, quận Hải Châu), người đi đường dễ dàng nhìn thấy tiệm mì gói 1.000 đồng.

Phía trong tiệm đặt vài chiếc bàn, mấy cái ghế nhỏ, một cái kệ để nhiều loại mì gói, cháo và nguyên liệu ăn kèm đơn giản như trứng gà, rau, hành lá...

Người đến tiệm tự phục vụ bữa ăn của mình, nước sôi có sẵn, lấy nguyên liệu vừa đủ, nước lọc miễn phí.

Ảnh 4.jpg
Tiệm mì gói 1.000 nằm trước căn nhà số 2B ngã ba Đống Đa - Lê Lợi - Trần Quý Cáp (phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Ảnh: CẨM NGUYÊN

Như đã quen thuộc, bà Lê Thị Thời (53 tuổi, quê ở Huế) bước vào quán rồi tự lấy tô, bỏ mì, đập trứng, chế nước sôi… nấu ăn ngon lành.

Vừa ăn, bà Thời vừa kể, bà một mình gồng gánh nuôi hai cháu nhỏ sau khi con gái ly hôn và rời đi. Cuộc sống mưu sinh đầy khó khăn, mỗi ngày bán vé số chỉ đủ ăn cho ba bà cháu nhưng nhờ những bát mì 1.000 đồng, bà đã tìm thấy một chút ấm lòng giữa những ngày tháng vất vả.

“Mô hình này thực sự rất ý nghĩa với những người lao động nghèo như chúng tôi. Chỉ 1.000 đồng vẫn đầy đủ, ngon lành”, bà Thời xúc động.

Ảnh 2.jpg
Những bát mì ấm áp như lan tỏa tình yêu thương đến các hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: CẨM NGUYÊN

Anh Nguyễn Văn Toản (40 tuổi, trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) thường ghé tiệm sau những buổi giao hàng đầy vất vả.

“Bát mì có cả trứng, đầy đủ như vậy mà giá chỉ 1.000 đồng. Tôi thật sự mong mô hình này nhân rộng để những người thu nhập thấp vừa có một bữa ăn ngon, vừa tiết kiệm được phần nào chi phí trong tiết trời se lạnh như thế này”, anh Toản chia sẻ.

Ảnh 5.jpg
Nụ cười rạng rỡ của người dân khi thưởng thức bữa ăn ấm lòng tại tiệm mì gói 1.000 đồng. Ảnh: MINH PHƯƠNG

Tiệm mì gói này được đặt tại 1 góc nhỏ trước nhà ở của gia đình chị Hà Mai Sương (31 tuổi). Là chủ nhân, chị Sương cũng trở thành “tình nguyện viên” của tiệm. Hàng ngày, chị dậy sớm để bày biện các đồ dùng cần thiết cùng với mì tôm, trứng, rau… và nấu sẵn nước sôi, dọn dẹp.

Ngoài ra, chị Sương hướng dẫn người dân đến tiệm cách mua hàng, hỗ trợ ốp trứng cho người có nhu cầu. Những ngày đầu mở tiệm, chị chủ động mời gọi người lao động đến quán và ân cần giải thích về mô hình hoạt động của tiệm.

Ảnh 3.jpg
Thực phẩm thêm và mì gói với chú thích “Đồ ăn kèm xin vui lòng dùng vừa đủ thôi nhé”. Ảnh: MINH PHƯƠNG

Theo chị Sương, mong muốn giản đơn của chị là giúp đỡ những người khó khăn, đặc biệt người lao động nghèo, người lớn tuổi và sinh viên.

Ban đầu, chị muốn thực hiện các hoạt động thiện nguyện như phát nước uống miễn phí hay hỗ trợ trẻ em vùng cao. Tuy nhiên, nhận thấy bản thân còn nhiều hạn chế về thời gian và kinh phí, chị quyết định bắt đầu với tiệm mì 1.000 đồng.

Bằng số vốn ban đầu khoảng 3 triệu đồng, chị đã tự tay chuẩn bị mọi thứ từ lựa chọn nguyên liệu, nấu nướng đến sắp xếp bàn ghế. Thay vì dùng tô nhựa hay tô giấy, chị cất công tìm mua những chiếc tô nhôm để vừa bảo vệ môi trường, vừa bảo vệ sức khỏe khách hàng.

Ảnh 1.jpg
Người lao động đến đây có thể tự mình phục vụ bữa ăn, nước sôi có sẵn, nguyên liệu vừa đủ. Ảnh: MINH PHƯƠNG

Ước mơ của chị Sương là mô hình tiệm mì gói 1.000 đồng sẽ được nhân rộng trên nhiều tuyến đường và câu chuyện của mình sẽ lan tỏa rộng hơn, truyền cảm hứng cho nhiều người chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

“Tôi mong muốn mỗi người dân, mỗi tổ dân phố đều có thể xây dựng một điểm tiệm mì hoặc phát cơm miễn phí để giúp đỡ những người kém may mắn”, chị Sương hy vọng.

Tin cùng chuyên mục