Thước đo thực tế

- Nhiều doanh nghiệp chế biến và kinh doanh lương thực ở miền Tây Nam bộ đang gặp khó vì quy định hiện hành. Theo đó, cơ quan thuế yêu cầu doanh nghiệp phải kê khai mua lúa hoặc gạo nguyên liệu trực tiếp từ nông dân. Nhưng xưa nay, người mua trực tiếp với nông dân lại là lực lượng hàng xáo.

- Liệu doanh nghiệp có thể mua thẳng lúa gạo từ ruộng?

- Điều này rất khó thực hiện. Lý do là doanh nghiệp không có đủ nhân lực trải ra ở rất nhiều địa phương để thu mua. Mặt khác, chuyện này còn làm tăng chi phí rất nhiều cho doanh nghiệp. Trong khi đó, để mua mỗi ngày cỡ 500 tấn lúa hoặc hơn nữa, hàng xáo làm ngon ơ. Họ thông thạo địa bàn, và vốn có quan hệ chặt chẽ với nông dân.

- Nghĩa là hàng xáo phải được duy trì như một khâu trung gian luôn rất cần thiết?

- Nếu chỉ cho rằng hàng xáo chỉ mua đi bán lại dễ dàng kiếm lời là không hiểu về thực tế làm nghề của họ. Họ bỏ nhiều công sức thu mua, vận chuyển, làm sạch rồi mới bán lại cho doanh nghiệp. Rồi họ cũng chịu rủi ro lớn nếu gặp thời tiết xấu, thiên tai, mất cọc, hủy kèo. Kiếm được đồng tiền là phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt. Hàng xáo là khâu trung gian quan trọng để chuỗi cung ứng nội địa và xuất khẩu liền lạc.

- Để chính xác, bất cứ mong muốn hay quy định nào cũng phải kiểm nghiệm bằng thước đo thực tế.

Tin cùng chuyên mục