Thông điệp chia tay của đệ nhất phu nhân Mỹ

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump ngày 18-1 (giờ địa phương) đưa ra thông điệp video chia tay Nhà Trắng. Theo AP, trong bài phát biểu trang trọng, dài 6 phút, bà bày tỏ lòng kính trọng đối với các gia đình quân nhân, nhân viên y tế chiến đấu với đại dịch Covid-19 và những người giúp đỡ nạn nhân lạm dụng thuốc giảm đau.
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đưa ra thông điệp video chia tay Nhà Trắng, trong clip dài 6 phút, ngày 18-1. Ảnh cắt từ clip
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đưa ra thông điệp video chia tay Nhà Trắng, trong clip dài 6 phút, ngày 18-1. Ảnh cắt từ clip

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump nói: “Bốn năm qua thật khó quên”, đồng thời kêu gọi người dân Mỹ: “Hãy có niềm đam mê trong mọi việc bạn làm. Nhưng hãy luôn nhớ rằng bạo lực không bao giờ là câu trả lời”.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump và phu nhân Melania đã không mời Tổng thống mới đắc cử Joe Biden và phu nhân Jill đến dự tiệc trà truyền thống tại Phòng Bầu dục, và cả hai cũng sẽ không tham dự lễ nhậm chức tổng thống của ông Biden vào ngày 20-1.

Trong một diễn biến khác, lực lượng chức năng Mỹ ngày 18-1 đã bắt giữ Riley June Williams, đến từ bang Pennsylvania, với cáo buộc lấy cắp máy tính cá nhân hoặc ổ cứng trong Văn phòng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong vụ bạo loạn xảy ra tại Đồi Capitol ngày 6-1.

Một nguồn tin cho biết, Riley định bán thiết bị lấy được cho một người bạn và người đó sẽ bán cho tình báo nước ngoài. Hiện FBI vẫn đang điều tra vụ việc trên.

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

 Chính phủ Mỹ tạm tránh nguy cơ đóng cửa

Chính phủ Mỹ tạm tránh nguy cơ đóng cửa

Ngày 14-3 (giờ Washington), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật tài trợ chính phủ kéo dài 6 tháng, chỉ vài giờ trước thời hạn đóng cửa chính phủ. Với tỷ lệ biểu quyết 54-46, dự luật đã vượt qua sự phản đối mạnh mẽ từ phía đảng Dân chủ và sẽ được chuyển đến Tổng thống Donald Trump để ký thành luật.

Phục vụ trên một máy bay tư nhân ở Thái Lan Ảnh: Advanceaviation

Thái Lan thúc đẩy du lịch hàng không tư nhân

Thái Lan đang hướng tới mở rộng dịch vụ hàng không tư nhân (máy bay của cá nhân hoặc thuê riêng) với mục tiêu trở thành trung tâm du lịch hàng không nói chung. Trong đó, một trong các ưu tiên là du khách giàu có sử dụng máy bay riêng.

Nga đã chiếm lại Sudzha, một thị trấn quan trọng do Ukraine nắm giữ ở vùng Kursk. Ảnh: Daily Sabah

Triển vọng cho đề xuất ngừng bắn tại Ukraine

Ngày 14-3, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ “sự ủng hộ” đối với đề xuất ngừng bắn tại Ukraine do phía Mỹ đưa ra và gửi thông điệp này tới Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua Đặc phái viên của ông Trump. Trong khi đó, Ukraine đang cho thành lập nhóm giám sát trong trường hợp đạt được lệnh ngừng bắn.

Mỹ: Cháy máy bay, ít nhất 12 người bị thương

Mỹ: Cháy máy bay, ít nhất 12 người bị thương

Ít nhất 12 người bị thương trong vụ cháy máy bay của Hãng hàng không American Airlines, buộc máy bay này phải chuyển hướng đến Sân bay quốc tế Denver và hành khách phải sơ tán khẩn cấp.

Thủ tướng Luis Montenegro rời đi sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội Bồ Đào Nha ngày 11-3. Ảnh: GETTY IMAGES

Thủ tướng từ chức, Bồ Đào Nha tuyên bố bầu cử sớm

Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đã công bố cuộc bầu cử lập pháp sớm sẽ diễn ra vào ngày 18-5 tới. Đây là cuộc bầu cử thứ ba trong vòng chưa đầy 3 năm ở quốc gia Tây Nam Âu này, sau khi Thủ tướng Luis Montenegro từ chức vì tranh cãi xung đột lợi ích dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ trung hữu.

Trụ sở của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: REUTERS

Canada khiếu nại lên WTO chuyện Mỹ áp thuế

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 13-3 thông báo đã tiếp nhận đơn khiếu nại của Canada, yêu cầu tham vấn việc Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với một số sản phẩm nhôm và thép từ quốc gia láng giềng Bắc Mỹ này.

Châu Á - Thái Bình Dương tìm kiếm miễn trừ thuế quan

Châu Á - Thái Bình Dương tìm kiếm miễn trừ thuế quan

Để đáp trả động thái thuế quan với nhôm và thép nhập khẩu của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, kể từ 0 giờ 01 ngày 13-3 (giờ địa phương), Canada sẽ áp mức thuế đối ứng 25% đối với số hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá khoảng 20,6 tỷ USD.

Canada trả đũa vụ áp thuế nhôm, thép của Mỹ

Canada trả đũa vụ áp thuế nhôm, thép của Mỹ

Ngày 13-3, Canada chính thức đáp trả động thái thuế quan với nhôm và thép nhập khẩu của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó, Ottawa đánh thuế đối với số hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá khoảng 20,6 tỷ USD.

Bùng nổ ngành nông nghiệp quang điện

Bùng nổ ngành nông nghiệp quang điện

Ngành công nghiệp năng lượng Mặt trời đang bùng nổ của Mỹ, trong nỗ lực xanh hóa nguồn cung cấp điện, đã tìm thấy một người hùng không ai ngờ tới - những chú cừu khiêm nhường.

Thép cuộn tại cơ sở sản xuất thép ArcelorMittal Dofasco ở Hamilton, Ontario, Canada. Ảnh: The CANADIAN PRESS

Mỹ áp thuế 25% đối với nhôm, thép nhập khẩu

Ngày 12-3, mức thuế 25% đối với tất cả thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ chính thức có hiệu lực, đúng cam kết của Nhà Trắng về việc không có ngoại lệ hay miễn trừ, bất chấp nỗ lực từ nhiều quốc gia nhằm tránh biện pháp này.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh NASA đang triển khai một số dự án đầy tham vọng, bao gồm kế hoạch sứ mệnh Artemis đưa con người trở lại mặt trăng. Ảnh: GETTY IMAGES

NASA thực hiện đợt sa thải đầu tiên

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo đã sa thải nhà khoa học trưởng cùng một số nhân sự khác theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump. Đây là động thái mới nhất trong loạt chính sách của chính quyền nhằm cắt giảm chi tiêu liên bang và thu hẹp các nghiên cứu khoa học, đặc biệt là nghiên cứu khí hậu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận xe Tesla với tỷ phú Elon Musk. Ảnh: NEW YORK TIMES

Tổng thống Mỹ Donald Trump mua xe Tesla

Ngày 12-3, theo New York Times, Tổng thống Mỹ Donald Trump mua một ôtô điện Tesla và nhận xe trong sự kiện ở khu vực Nhà Trắng với tỷ phú Elon Musk.

Dải Gaza bị tàn phá trong cuộc xung đột Israel-Hamas. Ảnh: HAITHAM IMAD/EPA-EFE

Mở vòng đàm phán mới về lệnh ngừng bắn ở Gaza tại Qatar

Ngày 12-3, theo Tân Hoa xã, ông Abdul Rahman Shadid, người phát ngôn của phong trào Hamas, cho biết vòng đàm phán ngừng bắn mới ở Gaza đã bắt đầu ngày 11-3 tại thủ đô Doha (Qatar) và nhấn mạnh Hamas tiếp cận các cuộc hòa đàm này một cách “tích cực và có trách nhiệm”.