Thơm mùa cá cơm

Từ sau Tết Giáp Thìn 2024 đến nay, ngư dân các làng biển ở huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An); thị xã Nghi Sơn, huyện Quảng Xương, Hoằng Hóa (Thanh Hóa),… đang vào chính vụ đánh bắt cá cơm. Đến các làng biển dịp này, đâu đâu cũng dậy mùi cá cơm lẫn trong không khí nhộn nhịp, rộn rã.

5.JPG
Làng biển Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) vào mùa cá cơm

Theo ngư dân làng biển Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An), cá cơm hay nhiều nơi còn gọi cá trỏng, có cá trỏng trắng và cá trỏng đen (trỏng than). Công việc đánh bắt cá cơm có thể kéo dài quanh năm, nhưng mùa chính tập trung từ khoảng tháng 11-12 Âm lịch năm trước, kéo dài đến khoảng tháng 3-4 năm sau. Vào đầu mùa, cá thường tập trung về phía Bắc của Vịnh Bắc Bộ, sau đó di cư dần xuống phía Nam.

Ngư dân Phan Văn Hải (xã Quỳnh Lập) cho biết, từ ra tết đến nay công việc đánh bắt cá cơm diễn ra thuận lợi. Thời điểm ra tết có ít tàu đi nên giá cá cao, từ 16.000 đồng đến 17.000 đồng/kg, đến bây giờ tàu đi bắt nhiều hơn nên giá cá xuống 11.000 đồng đến 12.000 đồng/kg. Mặc dù giá giảm nhưng sản lượng khai thác nhiều nên các chuyến biển đều hiệu quả.

Thực hiện: DUY CƯỜNG

Lão ngư Lê Bá Hoàng, thôn Tân Thành (xã Quỳnh Lập) cho biết, cá cơm một phần đem phơi khô để bán dần, một phần được hấp, sấy hoặc ướp gia vị, đóng gói xuất khẩu sang Trung Quốc, Malaysia,… Riêng cá cơm đen (trỏng than) sẽ được dùng làm nước mắm.

Ông Lê Bá Kỷ, Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập cho biết, nghề đánh bắt cá cơm đem lại nguồn thu lớn cho ngư dân của xã. Chỉ tính riêng năm 2023, đội tàu 202 chiếc của xã đã đánh bắt được hơn 34.500 tấn hải sản, mang về doanh thu hơn 600 tỷ đồng. Trong số này, cá cơm đánh bắt được chiếm sản lượng khoảng 55-60%.

1.JPG
2.JPG
3.JPG
4.JPG
6.JPG
7.JPG
8.JPG
9.JPG
10.JPG
12.JPG
13.JPG

Tin cùng chuyên mục