Kể từ ngày 1-1-2018, Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng sẽ tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân, người dân, doanh nghiệp liên quan đến vấn đề ATTP trên các lĩnh vực y tế, NN-PTNT, công thương tại trụ sở của Ban Quản lý tại địa chỉ số 51 Lý Tự Trọng.
Cũng tại buổi lễ, UBND TP Đà Nẵng công bố các Quyết định số 7341, 7342 và 7343 về về nhân sự của Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng.
Theo đó, ông Nguyễn Tấn Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế, được điều động và bổ nhiệm làm Trưởng Ban; 2 ông Nguyễn Minh Tiến – nguyên Chi cục trưởng Vệ sinh an toàn thực phẩm trực (thuộc Sở Y tế) và Nguyễn Tứ - nguyên Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản trực (thuộc Sở NN-PTNT), được điều động và bổ nhiệm làm Phó Trưởng Ban.
Về cơ cấu tổ chức, Ban Quản lý gồm 3 phòng chuyên môn, nghiệp vụ; 5 Đội nghiệp vụ và đơn vị sự nghiệp trực thuộc.
Như vậy, sau TPHCM, Đà Nẵng là địa phương thứ hai được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm mô hình Ban Quản lý ATTP tập trung, thống nhất.
Ban Quản lý ATTP là cơ quan trực thuộc UBND TP Đà Nẵng, có chức năng giúp UBND thành phố tổ chức thực thi pháp luật và thực hiện chức năng, thẩm quyền của thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng sẽ tiếp nhận nhiệm vụ và nhân sự thực hiện công tác quản lý ATTP trên địa bàn thành phố tại Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm trực thuộc Sở Y tế, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản trực thuộc Sở NN&PTNT, và bộ phận ATTP của Sở Công Thương để thực hiện nhiệm vụ. Thời gian thực hiện thí điểm là 3 năm.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho biết, công tác quản lý ATTP trên cả nước nói chung và địa bàn thành phố nói riêng trong thời gian qua vẫn còn nhiều bất cập, tiềm ẩn nhiều rủi ro mà một trong những nguyên nhân chính là do việc quản lý thuộc nhiều ngành, nhiều cấp nhưng hoạt động phối hợp chưa thực sự hiệu quả; đồng thời thiếu cơ chế, chế tài đủ mạnh để thực hiện công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP.
Việc tập trung đầu mối công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm về Ban Quản lý ATTP thành phố sẽ giúp khắc phục những bất cập, tồn tại trong hoạt động phối hợp liên ngành; đồng thời cũng thể quyết tâm chính trị của lãnh đạo thành phố để xây dựng “Thành phố 4 an” mà trong đó, an toàn thực phẩm là vấn đề hệ trọng, liên quan đến an toàn cuộc sống của tất cả người dân; đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, xây dựng thương hiệu thành phố đáng sống, an toàn đối với du khách và các nhà đầu tư.