Qua đó, góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, nhất là đối tượng phụ nữ vùng nông thôn.
Sau 3 năm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao, sản phẩm bánh phồng tôm của Công ty CP XNK Vĩnh Hòa Phát (xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) có những bước tiến quan trọng. Người tiêu dùng biết đến và mua sản phẩm nhiều hơn, thị trường tiêu thụ ngày càng được mở rộng. Ngoài cung cấp cho thị trường trong nước, sản phẩm bánh phồng tôm của công ty còn xuất khẩu sang Đài Loan, Hàn Quốc…
Ông Mai Sáu, Giám đốc Công ty CP XNK Vĩnh Hòa Phát, cho biết, công ty đang tập trung đầu tư trang thiết bị để nâng quy mô sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm, cải tiến bao bì, hướng đến đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 4 sao. Bên cạnh đó, công ty có thêm 2 sản phẩm mới là: bánh phồng môn và bánh phồng chuối tham gia chương trình OCOP với tiềm năng 4 sao.
Ông Trần Đoàn Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Năm Căn, cho biết, huyện đang phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành hỗ trợ nâng hạng sản phẩm OCOP. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các chủ thể OCOP chủ động và nâng cao trách nhiệm trong quá trình gắn sao cho sản phẩm của mình.
Hiện nay, tỉnh Cà Mau có 128 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP (6 sản phẩm đạt 4 sao, 122 sản phẩm 3 sao). UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành quyết định phân công 11 sở, ngành, đoàn thể ở tỉnh thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nâng hạng sản phẩm OCOP trên địa bàn. Theo đó, phấn đấu đến cuối năm 2023, tỉnh sẽ phát triển mới và tiêu chuẩn hóa ít nhất 40 sản phẩm, trong đó công nhận mới ít nhất 30 sản phẩm 3-4 sao; hỗ trợ và nâng hạng ít nhất 30 sản phẩm 4-5 sao.
Để quá trình hỗ trợ, nâng hạng sản phẩm OCOP đạt kế hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể tỉnh nâng cao trách nhiệm, chủ động, phối hợp chặt chẽ thực hiện. Trong đó, lưu ý kiểm tra, rà soát thật kỹ những vấn đề còn hạn chế, hướng dẫn các chủ thể thực hiện các nội dung, công việc, nhất là việc lập hồ sơ, thủ tục về đăng ký cấp quyền sử dụng nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, sở hữu trí tuệ, truy xuất nguồn gốc, thực hiện các tiêu chí và khắc phục các tiêu chí còn hạn chế; thường xuyên kiểm tra, theo dõi, đôn đốc tiến độ thực hiện, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc...