Ngày 28-8, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế tiếp tục nhận được thông tin cảnh báo của Liên minh Châu Âu (EU) về việc thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh “Dried noodles with chicken – and beefspices”, nhà sản xuất: Công ty CP thực phẩm Thiên Hương (ở số 1 Lê Đức Thọ, khu phố 02, Tân Thới Hiệp, Quận 12, TPHCM) xuất tại thị trường Na Uy do có chứa 0,052 mg/kg – ppm Ethylene Oxide (Vi phạm Chỉ thị của EU số 91/414/EEC).
Trước thông tin nêu trên, Cục An toàn thực phẩm cùng các cơ quan chức năng đang phối hợp kiểm tra, xác minh làm rõ để kịp thời thông báo tới người tiêu dùng.
Liên quan tới thông tin sản phẩm mì ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo hảo (Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour Instant Noodle Dish) và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good (Good Spare Ribs Flavour Instant Noodle Dish) của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam bị Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo thu hồi vì phát hiện chứa chất Ethylene Oxide, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) xác minh làm rõ và kịp thời thông tin tới người tiêu dùng. Bởi theo Cục An toàn thực phẩm, hiện nay, theo quy định tại Khoản 2 Điều 64 Luật An toàn thực phẩm, sản phẩm nêu trên thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương.
Ethylene Oxide (hay còn gọi là oxiran và epoxit) là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học C2H4O, thường được tìm thấy ở dạng khí không màu và rất dễ cháy. Tại Châu Âu, Ethylene Oxide được xếp nhóm các sản phẩm thuốc trừ sâu, bị cấm dùng trong thực phẩm bán ra do có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài. Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI), việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe, nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài.