Ấy vậy mà tình trạng rau củ, tôm, cá… có dư lượng hóa chất vẫn tồn tại mà kết quả kiểm tra của ngành chức năng với chất lượng rau củ quả… tại các chợ đầu mối nông sản ở TPHCM là một ví dụ.
Đáng nói, không phải Việt Nam không thể nuôi trồng nông thủy sản đạt chuẩn sạch. Những năm gần đây, nông sản Việt liên tục chinh phục thêm được nhiều thị trường xuất khẩu khó tính với sản lượng ngày một nhiều. Thành tựu xuất khẩu nông sản những tháng đầu năm 2022 là một minh chứng. Chúng ta có thể xuất khẩu nông sản sạch ra thế giới nhưng vì sao lại để người dân trong nước phải ăn thực phẩm bẩn? Lòng tự tôn dân tộc, tinh thần yêu nước, thương nòi ở đâu?
Hiện đã có nhiều nông dân, người kinh doanh nông sản trong nước quyết định thay đổi cách nuôi trồng, sản xuất nông sản phục vụ nhu cầu trong nước theo hướng sạch hơn. Tuy nhiên vẫn còn không ít người chưa thay đổi. Không ít người vẫn ích kỷ khi nghĩ rằng, cứ sắm vườn rau sạch cho riêng gia đình mình là ổn, nhưng liệu tất cả thành viên gia đình của họ cả đời chỉ quanh quẩn ăn mãi trong vườn rau ấy? Chắc chắn sẽ có người phải đi làm xa hoặc lấy vợ, gả chồng ở nơi khác. Liệu ở nơi ấy họ sẽ có điều kiện làm vườn rau sạch khác? Chỉ có một cách, nuôi trồng nông thủy sản an toàn cho chính mình và mọi người thì bản thân và cộng đồng mới có thể có nông sản sạch để dùng một cách lâu dài và bền vững.
Quan trọng hơn, việc thay đổi không quá khó. Kinh nghiệm của nhiều nông dân đã cho thấy điều đó, chỉ cần áp dụng đúng quy trình sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu theo khuyến cáo. Hãy nhanh chóng thay đổi, vì sức khỏe chính mình và mọi người.