Ngày 18-2, ông Võ Huy Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội thanh long tỉnh Bình Thuận cho biết, hiện tại, giá thanh long đang tăng khá mạnh, dao động từ 13.000-16.000 đồng/kg. Đây được xem là mức giá cao nhất từ đầu năm cho đến nay.
Chị Nguyễn Thái Thanh, thương lái chuyên thu mua thanh long ở huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận), cho biết: "Nếu như cách đây khoảng vài ngày, giá thanh long vẫn chỉ ở mức từ 3.000 - 5.000 đồng/kg thì nay đã tăng lên từ 3-4 lần. Tuy nhiên, do lo ngại không có đầu ra do dịch bệnh, nhiều nhà vườn ở tỉnh Bình Thuận đã ngừng chong đèn thanh long ra trái nghịch vụ nên hiện nguồn hàng rất khan hiếm".
Thanh long bất ngờ tăng giá trở lại nhưng hiện khan hiếm nguồn hàng
Trong khi đó, đại diện Hiệp hội thanh long tỉnh Bình Thuận cho biết, nguyên nhân giá thanh long tăng trở lại là do việc xuất khẩu qua các thị trường khác trên thế giới đang tăng mạnh.
"Hiện, một số ít thanh long được xuất khẩu qua Trung Quốc theo đường biển, còn lại chủ yếu xuất đi các thị trường khác như Ấn Độ, Singapore, Canada... " - ông Võ Huy Hoàng cho biết thêm.
Tình hình thu mua, xuất khẩu đang dần ổn định
Trước tình hình giá thanh long đột ngột tăng cao, một số nhà vườn ở Bình Thuận vẫn đang rất thận trọng, hạn chế mở rộng diện tích, tập trung chăm bón cho cây để sẵn sàng cho lứa thanh long chính vụ sắp tới.
Trước đó, do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều nhà vườn ở Bình Thuận đã ngưng chong đèn cho ra trái vụ, tập trung chăm bón để chờ lứa chính vụ sắp tới
"Tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc còn phức tạp. Trong khi đó, hiện thanh long của chúng ta hầu hết được xuất khẩu qua thị trường này. Còn thị trường trong nước và một số nước khác, số lượng bán ra rất ít. Bà con chúng tôi đã ngưng chong đèn cho thanh long ra trái nghịch vụ từ lâu. Hy vọng tới chính vụ, tình hình dịch bệnh bớt căng thẳng thì việc giao thương sẽ được thuận lợi hơn, giá thanh long sẽ ổn định trở lại" - ông võ Xuân Sơn (ngụ huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) chia sẻ.
Bình Thuận đang là địa phương có diện tích và sản lượng thanh long lớn nhất cả nước với hơn 30.000ha, sản lượng trên 600.000 tấn/năm. Hiện khoảng hơn 80% sản lượng thanh long được xuất khẩu qua Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.