Sáng 3-5, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã có buổi làm việc với Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM về công tác tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong Tháng hành động năm 2017.
Theo báo cáo của ban An toàn thực phẩm TPHCM, tính đến ngày 28-4, Ban đã tổ chức 318 đoàn kiểm tra, thực hiện kiểm tra 1.800 cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố. Qua đó, đã xử phạt 94 cơ sở vi phạm với tổng số tiền là 224,6 triệu đồng. Đồng thời, lấy 144 mẫu xét nghiệm, trong đó phát hiện có 40,3 % không đạt tiêu chuẩn về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chi Cục Quản lý Thị trường TP cũng cho biết, từ ngày 20-3 đến nay đã thực hiện nhắc nhở, kiểm tra hơn 101 vụ vi phạm, tạm giữ 300 lít rượu không rõ nguồn gốc, cùng với 620 đơn vị sản phẩm rượu trắng, rượu ngâm, men rượu và hơn 39.000 viên men rượu.
Phát biểu tại buổi làm việc, Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết: Hệ thống kiểm nghiệm của thành phố có rất nhiều, từ các cơ quan nhà nước đến tư nhân quản lý. Vì vậy, các cơ sở đưa mẫu đi xét nghiệm ở phòng kiểm nghiệm này không đạt thì đi qua chỗ khác để kiểm nghiệm, né tránh những nơi nghiêm ngặt gây sự bao che và làm giả. Vì vậy bà đề xuất Bộ Y tế cần có sự chỉ đạo thống nhất để ban có thể làm tốt công tác kiểm nghiệm.
Để hạn chế việc mất an toàn trong lĩnh vực thực phẩm, bà Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, Ban quản lý an toàn thực phẩm sẽ phải tăng cường kiểm tra, yêu cầu: chủ kinh doanh nắm rõ nguồn gốc của hàng hóa lấy từ sạp nào ở chợ đầu mối, còn chợ đầu mối thì nắm nguồn gốc mình lấy ở đâu, trang trại nào để từ đó có thể truy ra có hay không việc sử dụng chất cấm trong thực phẩm.
Còn về vấn đề test nhanh, bà Lan cho biết, việc test nhanh chỉ mang tính sàng lọc nhưng rất cần thiết. Tuy nhiên, việc test nhanh chưa được Bộ y tế đưa vô danh mục. Bà Lan mong đoàn kiểm tra liên ngành trung ương ghi nhận đề xuất để trình lên Bộ Y tế.
Theo báo cáo của ban An toàn thực phẩm TPHCM, tính đến ngày 28-4, Ban đã tổ chức 318 đoàn kiểm tra, thực hiện kiểm tra 1.800 cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố. Qua đó, đã xử phạt 94 cơ sở vi phạm với tổng số tiền là 224,6 triệu đồng. Đồng thời, lấy 144 mẫu xét nghiệm, trong đó phát hiện có 40,3 % không đạt tiêu chuẩn về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chi Cục Quản lý Thị trường TP cũng cho biết, từ ngày 20-3 đến nay đã thực hiện nhắc nhở, kiểm tra hơn 101 vụ vi phạm, tạm giữ 300 lít rượu không rõ nguồn gốc, cùng với 620 đơn vị sản phẩm rượu trắng, rượu ngâm, men rượu và hơn 39.000 viên men rượu.
Phát biểu tại buổi làm việc, Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết: Hệ thống kiểm nghiệm của thành phố có rất nhiều, từ các cơ quan nhà nước đến tư nhân quản lý. Vì vậy, các cơ sở đưa mẫu đi xét nghiệm ở phòng kiểm nghiệm này không đạt thì đi qua chỗ khác để kiểm nghiệm, né tránh những nơi nghiêm ngặt gây sự bao che và làm giả. Vì vậy bà đề xuất Bộ Y tế cần có sự chỉ đạo thống nhất để ban có thể làm tốt công tác kiểm nghiệm.
Để hạn chế việc mất an toàn trong lĩnh vực thực phẩm, bà Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, Ban quản lý an toàn thực phẩm sẽ phải tăng cường kiểm tra, yêu cầu: chủ kinh doanh nắm rõ nguồn gốc của hàng hóa lấy từ sạp nào ở chợ đầu mối, còn chợ đầu mối thì nắm nguồn gốc mình lấy ở đâu, trang trại nào để từ đó có thể truy ra có hay không việc sử dụng chất cấm trong thực phẩm.
Còn về vấn đề test nhanh, bà Lan cho biết, việc test nhanh chỉ mang tính sàng lọc nhưng rất cần thiết. Tuy nhiên, việc test nhanh chưa được Bộ y tế đưa vô danh mục. Bà Lan mong đoàn kiểm tra liên ngành trung ương ghi nhận đề xuất để trình lên Bộ Y tế.