Đến dự lễ có ông Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Thành Tâm, Bí thư Tỉnh uỷ Tỉnh ủy Tây Ninh cùng đại diện sở ngành của địa phương.
Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trao Bằng chứng nhận Nghệ thuật chế biến món ăn chay |
Phát biểu khai mạc, ông Võ Đức Trong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh, Trưởng ban Tổ chức lễ hội, cho biết, món ăn chay Tây Ninh phong phú, đa dạng về hình thức, nguyên liệu và qua bàn tay chế biến của các đầu bếp đã trở thành những món ăn độc đáo. Đây là sự kiện ẩm thực có quy mô lớn với mong muốn được giới thiệu với du khách gần xa về những món ăn chay của Tây Ninh.
Sản phẩm chay của doanh nghiệp đến từ TP HCM |
Tại buổi lễ, đại diện Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công bố quyết định và trao bằng chứng nhận công nhận Nghệ thuật chế biến món ăn chay ở các huyện Gò Dầu, Tân Châu, Dương Minh Châu, thị xã Hòa Thành, thị xã Trảng Bàng và TP Tây Ninh là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; trao Bằng chứng nhận Nghệ thuật chế biến món ăn chay cho đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố. Đồng thời, trao Bằng chứng nhận Nghề làm muối ớt Tây Ninh đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cho lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh.
Lễ hội được tổ chức từ ngày 17 đến 19-2-2023. Lễ hội có 188 món ăn chay, kết hợp trình diễn nghệ thuật trưng bày trái cây hoa quả kết hợp, thuyết minh giới thiệu về các món ăn cho du khách tham quan. Đến với lễ hội, du khách được trải nghiệm cách chế biến các món ẩm thực chay độc đáo tại các gian hàng và thưởng thức các món chay độc đáo của tỉnh Tây Ninh.
Đây là lần đầu tiên Tây Ninh tổ chức lễ hội "Nghệ thuật chế biến món ăn chay", nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh của tỉnh Tây Ninh đến với du khách trong và ngoài nước.