Một nhóm các nhà khoa học của khoa sinh học biển thuộc Trường Đại học Tohoku của Nhật Bản và Tập đoàn năng lượng điện Tohoku vừa công bố đã thành công trong việc phát triển công nghệ tạo năng lượng sinh học (bioethanol) từ tảo biển (như tảo bẹ và tảo chùm).
Năng lượng sinh học là hình thức của năng lượng tái sinh thu được từ chính quá trình lên men. Tuy nhiên, các sản phẩm năng lượng sinh học trước đây bị cáo buộc đã làm suy giảm nguồn cung cấp thực phẩm như ngũ cốc, mía đường… gây ra cuộc khủng hoảng lương thực trên toàn cầu.
Theo Japan Times, công nghệ mới này sử dụng bọt biển thiên nhiên và một phương pháp lên men mới trong quá trình tạo nhiên liệu. Các nhà khoa học đã pha trộn rong biển cắt mịn trộn với các enzyme và hòa hợp chất này thành bột trước khi thêm bọt biển vào để lên men nó. Trong 2 tuần, họ đã thành công khi tạo được 200ml ethanol từ 1kg tảo biển.
Công nghệ mới này hy vọng sẽ giúp giải quyết được vấn đề thực phẩm toàn cầu trong tương lai trong khi vẫn đóng góp vào công cuộc làm sạch môi trường.
H.Ch