Tang lễ GS-TS Võ Tòng Xuân được tổ chức tại TP Cần Thơ

Chiều 19-8, ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, tang lễ GS-TS Võ Tòng Xuân sẽ được Thành ủy TP Cần Thơ phối hợp Tỉnh ủy An Giang, Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học An Giang và Trường Đại học Nam Cần Thơ tổ chức tại Nhà tang lễ TP Cần Thơ, số 30A đường Mậu Thân, phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

unnamed (2).jpg
Anh hùng lao động, Nhà giáo nhân dân, GS-TS Võ Tòng Xuân

Anh hùng lao động, Nhà giáo nhân dân, GS-TS Võ Tòng Xuân sinh năm 1940 tại An Giang, là nhà khoa học hàng đầu, có nhiều đóng góp trong lĩnh vực khoa học, nghiên cứu về nông nghiệp của Việt Nam. Ông là chuyên gia nông nghiệp của Việt Nam hỗ trợ vấn đề an ninh lương thực cho thế giới.

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, GS-TS Võ Tòng Xuân qua đời lúc 7 giờ 27 phút ngày 19-8-2024, tại TPHCM. Theo thông tin từ gia đình GS-TS Võ Tòng Xuân, lễ nhập quan diễn ra lúc 15 giờ ngày 19-8-2024 (nhằm ngày 16 tháng 7 năm Giáp Thìn); lễ động quan lúc 8 giờ ngày 22-8-2024 (nhằm ngày 19-7 năm Giáp Thìn); linh cữu được an táng tại quê nhà ở thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

GS-TS Võ Tòng Xuân là đại biểu Quốc hội các khóa VII, VIII, IX. Ông từng giữ nhiều trọng trách như Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ; Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Đại học An Giang; Ủy viên Hội đồng Chức Danh Giáo sư Nhà nước Việt Nam; Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nông thủy sản Việt – Phi; Hiệu trưởng Danh dự Trường Đại học Nam Cần Thơ; Hiệu trưởng Trường Đại học Tân Tạo. Ở những nơi công tác, ông luôn để lại dấu ấn với nhiều công trình quý báu; là ngọn lửa thắp sáng tinh thần sáng tạo, đam mê trong nghiên cứu khoa học… của nhiều thế hệ sinh viên, chuyên gia, nhà khoa học.

GS-TS Võ Tòng Xuân còn được biết đến là “cha đẻ” của nhiều giống lúa ngon ở ĐBSCL; là nhà khoa học có nhiều sáng kiến cải thiện sinh kế cho nông dân miền Tây. Trong số các giải pháp mang lại giá trị kinh tế cao, có sáng kiến “rửa phèn” cho vùng Đồng Tháp Mười và tứ giác Long Xuyên, biến những “vùng đất chết” này thành vùng sản xuất lúa lớn, góp phần nâng tầm nông sản Việt…

Tin cùng chuyên mục