Tăng cường thực thi chính sách pháp luật về nuôi trồng, chế biến và khai thác thủy sản

Ngày 23-8 tại TP Cần Thơ, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức hội thảo “Giải pháp tăng cường thực thi chính sách pháp luật về quản lý nuôi, chế biến thủy sản và kiểm soát khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định”.

Công tác giám sát chặt chẽ tàu cá hoạt động trên biển ngày càng được tăng cường và hiệu quả

Tham dự và chủ trì hội thảo có bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT.

Lĩnh vực thủy sản hiện đóng góp cho kim ngạch xuất khẩu cả nước hàng tỷ USD mỗi năm; đặc biệt tại khu vực ĐBSCL giá trị xuất khẩu thủy sản luôn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế. Hiện đã có 3 Nghị quyết của Đảng đề cập đến phát triển kinh tế thủy sản, Luật Thủy sản và 14 văn bản hướng dẫn thực thi Luật được ban hành tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho ngành thủy sản.

Đáng chú ý, thời gian qua Việt Nam có nhiều nỗ lực trong việc ngăn chặn, chấm dứt tình trạng vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài. Công tác giám sát chặt chẽ tàu cá hoạt động trên biển được triển khai thực hiện (qua hệ thống giám sát tàu cá) nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời tàu cá có dấu hiệu vi phạm. Từ đó, tiến tới gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu, tạo điều kiện thuận lợi thuận lợi xuất khẩu thủy sản sang thị trường này.

Tại hội thảo, các đại biểu đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ cùng các bộ ngành có liên quan, kịp thời ban hành các quy định liên quan đến phương tiện kỹ thuật, thẩm quyền, chế độ chính sách đối với lực lượng kiểm ngư. Tiếp tục đơn giản hóa thủ tục liên quan đến xác định vùng nuôi trồng thủy sản, cụ thể hóa các quy chuẩn, tiêu chuẩn về môi trường phục vụ nuôi trồng thủy sản. Quan tâm bố trí nguồn vốn trung và dài hạn cho phát triển hậu cần nghề cá cũng như kinh phí triển khai các nhiệm vụ về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định…

Phát biểu kết luận tại hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội - Nguyễn Thị Lệ Thủy cho biết, sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp, đề xuất, từ đó báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và kiến nghị đến các cơ quan có liên quan để có giải pháp giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thực thi chính sách pháp luật về nuôi trồng, chế biến và khai thác thủy sản.

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Linh mục Phêrô Phan Khắc Từ qua đời

Linh mục Phêrô Phan Khắc Từ qua đời

Lúc 10 giờ sáng 2-4, tại Giáo xứ Vườn Xoài (số 413 đường Lê Văn Sỹ, phường 12, quận 3, TPHCM), Linh mục Hồ Văn Xuân, Tổng Đại diện Tổng Giáo phận TPHCM, chủ sự nghi thức tẫn liệm Linh mục Phêrô Phan Khắc Từ.

Lộ trình để chính quyền cấp xã và cấp tỉnh đi vào vận hành

Lộ trình để chính quyền cấp xã và cấp tỉnh đi vào vận hành

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị các đơn vị cần tập trung cao độ trong thực hiện nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp xã, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội trước 30-6, để chính quyền cấp xã bắt đầu vận hành từ ngày 1-7, cấp tỉnh sẽ vận hành sau ngày 30-8.

Phú Thọ: Tháo gỡ thành công quả bom nằm dưới sông Lô

Phú Thọ: Tháo gỡ thành công quả bom nằm dưới sông Lô

Sáng 2-4, lực lượng công binh của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Thọ phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự TP Việt Trì đã tháo gỡ, di dời và hủy nổ thành công quả bom được phát hiện tại sông Lô (thuộc địa bàn Khu 2, phường Dữu Lâu, TP Việt Trì).

Lào Cai: 31 hộ dân đối mặt hiện tượng sụt lún đất

Lào Cai: 31 hộ dân đối mặt hiện tượng sụt lún đất

Thông tin từ tỉnh Lào Cai cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định 835/QĐ-UBND công nhận tình huống khẩn cấp về thiên tai ở phường Pom Hán, TP Lào Cai, do nguy cơ sạt lở đất nghiêm trọng, đang đe doạ trực tiếp cuộc sống của 31 hộ dân trong khu vực.

Ngư dân xã Bình Châu vươn khơi bám biển

Mỗi ngư dân là một chiến sĩ Trường Sa

Ngư dân đi biển đối mặt nhiều hiểm nguy, họ không chỉ mưu sinh mà họ còn là những “chiến sĩ” thầm lặng góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Nhiều ngư dân vinh dự được nhận huy hiệu “Chiến sĩ Trường Sa” của Bộ Tư lệnh Hải quân trao tặng.

Nông dân “gồng mình” chống hạn cứu cây trồng

Nông dân “gồng mình” chống hạn cứu cây trồng

Tình trạng hạn hán đang xảy ra ở nhiều khu vực tại tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông. Nhiều nơi, người dân phải “gồng mình” túc trực dưới hồ đập để vét nước, nhiều gia đình tất tả mua nước từ nơi khác về để cứu cây trồng…

Ngư dân Bắc miền Trung được giá mùa cá trích

Ngư dân Bắc miền Trung được giá mùa cá trích

Thời gian này, ngư dân các làng biển ở khu vực Bắc miền Trung đang bước vào vụ đánh bắt cá trích. Mặc dù sản lượng không đạt như mọi năm nhưng giá bán tăng cao nên ngư dân phấn khởi.

Ảnh minh họa

Chìm tàu cá, 2 người mất tích

Tàu cá gồm 22 ngư dân đang hoạt động trên vùng biển đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) thì bị chìm. Hiện đã cứu vớt được 20 người, còn 2 người đang mất tích.

Cảnh giác với fanpage giả mạo

Cảnh giác với fanpage giả mạo

Thời gian gần đây, Bộ Tài chính nhận được thông tin phản ánh trang Facebook có tên “Tiếp nhận Xử lý Thu hồi và Hoàn Trả Vốn Treo” sử dụng hình ảnh và thông tin của Bộ Tài chính, tự nhận là đại diện Bộ Tài chính “thu hồi tiền” cho các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng.

Xả rác bừa bãi ra môi trường: Nâng mức xử phạt để răn đe

Xả rác bừa bãi ra môi trường: Nâng mức xử phạt để răn đe

Sau gần 7 năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19-10-2018 của Thành ủy TPHCM về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” (gọi tắt là Chỉ thị 19), tình trạng xả rác ra đường, xuống kênh rạch trên địa bàn thành phố đã có chuyển biến tích cực.

Khi khu vực công áp dụng KPI

Khi khu vực công áp dụng KPI

Khi sáp nhập tỉnh và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp (cấp tỉnh và cấp cơ sở, không tổ chức cấp huyện) theo chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, hệ thống chính quyền địa phương mới sẽ vận hành trên địa bàn rộng lớn hơn; người đứng đầu chính quyền cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương điều hành nhiều đơn vị sở, ban ngành và cấp cơ sở hơn.

Giảm áp lực

Giảm áp lực

- Giá gas bán lẻ tháng này sẽ không tăng trên toàn quốc. Lý do là giá gas nhập khẩu bình quân không tăng, nên doanh nghiệp bán lẻ không điều chỉnh giá. Cái này được coi là tin tốt với thị trường và hàng triệu gia đình.

Sông Pheo ô nhiễm gây ảnh hưởng đến Lễ hội bơi Đăm

Sông Pheo ô nhiễm gây ảnh hưởng đến Lễ hội bơi Đăm

Ngày 1-4, sông Pheo (phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) bị ô nhiễm nghiêm trọng có khả năng gây ảnh hưởng tới Lễ hội bơi Đăm đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã có chỉ đạo về vấn đề này.

Gần 51.000 trường hợp vi phạm bị tước giấy phép lái xe sau 3 tháng Nghị định 168 có hiệu lực

Gần 51.000 trường hợp vi phạm bị tước giấy phép lái xe sau 3 tháng Nghị định 168 có hiệu lực

Nghị định 168 quy định về xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe bắt đầu được áp dụng từ ngày 1-1-2025, đến nay, sau 3 tháng triển khai, tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông đã giảm nhiều so với trước.