Trong cuộc gặp Tổng Bí thư Tô Lâm, ông Nate Franklin - nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn Pacifico Energy (PE), khẳng định PE mong muốn phát triển các dự án điện gió ngoài khơi ở Việt Nam với định hướng có thể cung cấp năng lượng sạch, giúp Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong thời gian tới.
Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Charles James Boyd Bowman, Tổng Giám đốc dự án của Tập đoàn Trump Organization tại Việt Nam cho biết, tập đoàn đang muốn đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án khu nghỉ dưỡng, sân golf 1,5 tỷ USD ở Hưng Yên để hoàn thành dự án vào năm 2027, kịp thời phục vụ Hội nghị cấp cao Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương 2027. Doanh nhân này còn hé lộ, tập đoàn cũng đang nghiên cứu cơ hội đầu tư trong nhiều lĩnh vực khác tại Việt Nam.
Thế nhưng, kể cả khi số doanh nghiệp theo đoàn đến Việt Nam năm sau nhiều hơn năm trước, những nhận xét tích cực ngày càng nhiều, thậm chí những lời cam kết không ngừng được đưa ra thì theo số liệu thống kê FDI chính thức, “làn sóng thứ 4” - làn sóng đầu tư từ các doanh nghiệp Hoa Kỳ, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp bán dẫn - vẫn… chưa đến. Lũy kế đến đầu năm 2024, vốn FDI từ Hoa Kỳ cam kết vào Việt Nam mới khoảng gần 12 tỷ USD.
Lý giải về điều này, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, ông Hà Kim Ngọc nói, các nhà đầu tư Hoa Kỳ không chỉ đầu tư trực tiếp từ tập đoàn mẹ ở Hoa Kỳ mà thông qua rất nhiều công ty con từ Singapore, Hồng Công, Đài Loan… vào Việt Nam. Vì thế, con số thực sự có thể lớn gấp nhiều lần. Mặc dù vậy, ông Hà Kim Ngọc cũng cho rằng, mức đầu tư hiện nay còn thấp xa so với tiềm năng.
Để đón được “làn sóng” đầu tư vào công nghệ cao, công nghiệp bán dẫn thì niềm tin chiến lược vào nhau là điều kiện tiên quyết. Thuận lợi rất lớn là Việt Nam và Hoa Kỳ đã có quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện. Vấn đề còn lại, như các doanh nghiệp Hoa Kỳ luôn nói rõ trong các cuộc trao đổi với Chính phủ và các cơ quan chức năng Việt Nam, là họ mong muốn Việt Nam tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian ra quyết định; đảm bảo tốt quyền và lợi ích chính đáng cho nhà đầu tư.
Tất nhiên, không chỉ có Hoa Kỳ. Đầu tháng 3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính còn có nhiều cuộc gặp gỡ hàng loạt tập đoàn hàng đầu từ Trung Quốc, châu Âu và Nhật Bản để đích thân “xúc tiến đầu tư”. Tại các cuộc gặp gỡ nói trên, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục khẳng định Việt Nam là một điểm đến an toàn và hấp dẫn.
Theo kết quả khảo sát mới nhất của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), 75% số doanh nghiệp châu Âu được hỏi đều lựa chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư; đồng thời tin tưởng vào tiềm năng đầu tư tại Việt Nam. Khảo sát tương tự được Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản thực hiện cho kết quả là hơn 60% doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam được hỏi cho biết họ có lãi trong năm 2024, cao nhất 5 năm qua; 56% công ty có kế hoạch mở rộng hoạt động trong 1-2 năm tới.
Tuy nhiên, Chủ tịch EuroCham Bruno Jaspaert khuyến nghị, Việt Nam cần tiếp tục giảm thủ tục hành chính, đơn giản hóa các yêu cầu về giấy phép lao động, chuẩn hóa các thủ tục thành lập công ty và đăng ký đầu tư trên toàn quốc… Cùng với đó, cần đầu tư xứng tầm để quảng bá Việt Nam không chỉ là điểm đến hàng đầu mà còn là trung tâm phát triển mạnh mẽ cho kinh doanh quốc tế.
Nói cách khác, công cuộc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cần được tiếp tục với ý chí và hành động nhất quán và mạnh mẽ hơn nữa để biến tiềm năng thành hiệu quả thực sự.