Theo đó, Bộ này đồng ý với hướng sử dụng một phần chuối trái và những sản phẩm khác từ cây chuối để làm thức ăn chăn nuôi. Khuyến nghị đưa ra là các doanh nghiệp cần liên kết chặt chẽ với nông dân, hình thành vùng nguyên liệu tập trung. Nữa, cần đầu tư để áp dụng các biện pháp sản xuất tiên tiến, an toàn.
- Vậy tức là chuyện doanh nghiệp công bố sản phẩm từ “nuôi heo bằng chuối” là đáng khuyến khích khi nhiều hộ nuôi heo đang lỗ?
- Thực tế cho thấy từ khi chăn nuôi nói chung ở quy mô công nghiệp được mở rộng ở xứ mình, nguồn thức ăn vẫn luôn là thứ nan giải. Nếu phụ thuộc vào nguồn thức ăn chăn nuôi nhập, giá thành sản phẩm sẽ không thể ổn định. Còn thức ăn chăn nuôi do doanh nghiệp nội rặt làm thì chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Chuối là thứ dễ kiếm, diện tích vùng trồng rộng, nên tận dụng để gỡ khó cho chăn nuôi là điều đáng khích lệ.
- Cần làm gì nữa để sản xuất gia cầm, gia súc không trồi sụt kiểu sáng nắng chiều mưa?
- Sau trái chuối, doanh nghiệp và nhà khoa học, cơ quan quản lý cần phải xem xét những nguyên liệu tại chỗ khác để tạo nguồn bền vững cho thức ăn chăn nuôi. Sản xuất nông nghiệp chỉ ổn định khi có tầm nhìn dài hạn.