Sử dụng thực vật nhiều có lợi cho sức khỏe

Sáng 12-7,Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam cùng với Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng đậu nành Vinasoy tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Dinh dưỡng thực vật và giải pháp sức khỏe của thế kỷ 21 nhằm chia sẻ những kết quả nghiên cứu chuyên sâu về dinh dưỡng thực vật, đạm thực vật, những lợi ích dinh dưỡng thực vật đối với sức khỏe con người và bền vững với môi trường.

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt nam, Công ty nghiên cứu Kantar Singapore cho thấy có 83% người Việt đang tìm kiếm giải pháp mới tăng cường hệ miễn dịch và 82% người Việt đang nỗ lực cải thiện sức khoẻ của bản thân. Trong đó, thực phẩm có nguồn gốc thực vật đang rất hấp dẫn người tiêu dùng. Theo nghiên cứu, tiêu thụ thịt đỏ vượt mức khuyến cáo có thể gây dư thừa sắt và thúc đẩy phản ứng của gốc tự do gây hại và stress oxy hóa.

Chuyên gia phát biểu tại hội thảo về dinh dưỡng của thực vật tốt cho sức khỏe

Chuyên gia phát biểu tại hội thảo về dinh dưỡng của thực vật tốt cho sức khỏe

Các gốc tự do phá huỷ màng tế bào khiến chất dinh dưỡng thất thoát, tế bào không tăng trưởng, rồi tự đào thải gây ra nhiều hậu quả về mặt sức khoẻ như suy giảm thị lực, mù lòa, tổn thương thoái hóa tế bào thần kinh, đẩy nhanh quá trình lão hóa, tăng nguy cơ bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường, rối loạn chức năng gan thận, suy giảm hệ thống miễn dịch...

Trong khi đó, chất chống oxy hóa như vitamin E, vitamin C, Beta-caroten, isoflavon, polyphenol... có nhiều trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể trung hòa, ức chế sự hình thành hoặc tăng đào thải các gốc tự do và bảo vệ con người chống lại quá trình lão hóa.

Viện Dinh Dưỡng Quốc gia khuyến nghị, người Việt cân đối khẩu phần ăn hàng ngày, giảm mức tiêu thụ thịt và tăng tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật để đạt mức độ sẽ giúp hạn chế thành phần không có lợi cho sức khỏe đưa vào cơ thể, đồng thời tăng các chất dinh dưỡng có lợi để giảm các nguy cơ gây bệnh. Mỗi người thành nên tiêu thụ khoảng 100 gam đậu, đỗ, hạt hoặc dùng 25 gam protein đậu nành mỗi ngày, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tin cùng chuyên mục