Bột ngọt có phải là gia vị an toàn?
Bột ngọt (hay mì chính, monosodium glutamate) với thành phần chính glutamate là một axit amin có mặt phổ biến trong các thực phẩm ăn vào hàng ngày, như các loại thịt, hải sản, rau củ quả, sữa, các loại nước chấm lên men...
Bột ngọt được phát minh bởi GS. Kikunae Ikeda người Nhật vào năm 1909 sau khi ông khám phá ra vị cơ bản thứ năm - vị umami. Đây cũng là nền tảng cho sự ra đời của sản phẩm bột ngọt đầu tiên trên thế giới mang thương hiệu AJI-NO-MOTO.
Công thức sử dụng bột ngọt kết hợp với muối ăn giúp giảm lượng natri ăn vào |
Chuyên gia dinh dưỡng, Trung tâm Khám Tư vấn, phục hồi dinh dưỡng & kiểm soát béo phì - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết tổ chức FDA (Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ), Bộ Y tế, Lao động, Phúc lợi Nhật Bản, JECFA (Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm thuộc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới) đã khẳng định bột ngọt là gia vị an toàn cho mọi đối tượng. Tại Việt Nam, Bộ Y tế Việt Nam xếp bột ngọt vào danh mục các phụ gia được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.
Sử dụng bột ngọt cho món ăn ngày tết như thế nào?
Chuyên gia chia sẻ, theo các tài liệu khoa học, tại nhiệt độ nấu ăn thông thường dưới 270°C, bột ngọt không bị biến đổi thành thành phần không tốt cho sức khỏe. Do đó, chúng ta có thể nêm bột ngọt vào bất kỳ lúc nào trong quá trình nấu nướng đều được. Có thể ướp bột ngọt với thực phẩm trước khi nấu, hoặc nêm nếm trong và sau khi nấu đều an toàn. Về liều lượng sử dụng, có thể sử dụng theo khẩu vị cá nhân, hiện không có quy định mỗi người một ngày chỉ được sử dụng bao nhiêu gram bột ngọt.
Ngoài ra chuyên gia cũng cho biết việc sử dụng kết hợp bột ngọt và muối ăn sẽ giúp giữ nguyên vị ngon cho món ăn và giảm lượng natri tiêu thụ, điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh cao huyết áp và tim mạch.