Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm vừa ban hành Quyết định số 300 về kế hoạch bố trí nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn TPHCM. Quyết định số 300 có hiệu lực kể từ ngày 21-1-2019, thay thế Quyết định 2032 đã ban hành ngày 25-4-2016 của UBND TP.
Với Quyết định số 300, đến ngày 30-9, TP sẽ đưa vào hoạt động 6 nhà máy giết mổ gia súc quy mô công nghiệp hiện đại trên địa bàn với tổng công suất 13.000 con heo/ngày.
Cụ thể, trên địa bàn huyện Hóc Môn có 2 cơ sở giết mổ là Nhà máy giết mổ công nghiệp xã Xuân Thới Thượng thiết kế giai đoạn 1 là 2.000 con/ngày; Nhà máy chế biến thực phẩm Tân Hiệp có công suất giết mổ gia súc là 3.000 con/ngày.
Trên địa bàn huyện Củ Chi có 4 nhà máy, gồm: Nhà máy giết mổ gia súc tại xã Tân Thạnh, công suất giết mổ 2.000 con/ngày; Nhà máy giết mổ gia súc tại ấp Chợ, xã Tân Phú Trung, công suất 3.000 con/ngày; Nhà máy giết mổ gia súc đường Võ Văn Bích, công suất 2.000 con/ngày; Nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp tại xã Phước Thạnh, công suất 1.000 con/ngày.
Ngoài ra, Công ty cổ phần Vissan sẽ đưa vào hoạt động nhà máy giết mổ gia súc tại cụm công nghiệp chế biến thực phẩm Vissan tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An, công suất 2.500 - 4.000 con/ngày.
Dự kiến, đến năm 2020, tổng công suất giết mổ của các nhà máy đạt khoảng 15.530 con heo/ngày (tương ứng 1.052 tấn thịt/ngày); 300.000 con gia cầm (tương ứng 450 tấn thịt/ngày) và 300 con bò/ngày (tương ứng 45 tấn thịt/ngày); có thể đáp ứng 100% nhu cầu tiêu dùng thịt heo và gia cầm của người dân TP.