Theo Bộ NN-PTNT, 9 tháng đầu năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam - Trung Quốc đạt hơn 9,8 tỷ USD, giảm 8,6% so với cùng kỳ năm 2019. Phần lớn các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Trung Quốc đều giảm, hàng rau quả đạt 1,4 tỷ USD, giảm 25,9%.
Hiện nay, chỉ có 9 loại trái cây tươi của Việt Nam được phép nhập khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc gồm thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm, măng cụt. Ngoài sầu riêng đang hoàn thành thủ tục, Bộ NN-PTNT tiếp tục thúc đẩy tiến trình mở cửa thị trường theo thứ tự ưu tiên: bưởi, chanh leo, bơ, na, roi, dừa, thảo quả và dứa; đồng thời ký kết Nghị định thư mở cửa thị trường với thạch đen, khoai lang.
Tình hình cấp mã số với thị trường Trung Quốc, theo Cục Bảo vệ thực vật, đã có 47 tỉnh gửi văn bản đề nghị với 1.735 mã số vùng trồng, diện tích trên 180.000ha cho 9 loại quả tươi và 1.832 mã số cơ sở đóng gói. Trong đó, khu vực ĐBSCL có 628 mã vùng trồng và 924 cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu thị trường Trung Quốc.