Bệnh nhân là ông L.V. (56 tuổi, ở Hải Dương) được đưa tới Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm, BV 108 trong tình trạng khó thở nhẹ, mạch nhanh, huyết áp tụt, phụ thuộc thuốc vận mạch, tiêu chảy phân lỏng nhiều lần, đau quặn bụng quanh rốn… Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn, biến chứng sốc (hay còn gọi là sốc nhiễm khuẩn cửa vào đường tiêu hóa) và tổn thương thận cấp.
Khai thác tiền sử, trước đó, ông L.V. đã ăn bánh cuốn. Sau khi ăn ít giờ, người đàn ông này đột ngột xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn nhiều, nôn ra thức ăn, dịch dạ dày, đau quặn bụng từng cơn, đại tiện phân lỏng nhiều lần, sốt nhẹ, toàn thân gai rét… Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Thế, Chủ nhiệm Khoa Hồi sức truyền nhiễm, nhờ phát hiện sớm các triệu chứng, bệnh nhân L.V. được đưa đến bệnh viện kịp thời, chẩn đoán, điều trị tích cực bằng phác đồ hồi sức chống sốc, kháng sinh, cân bằng điện giải nên sức khỏe của bệnh nhân đã nhanh chóng hồi phục.
“Nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn nếu chủ quan có thể có các biểu hiện rất nặng, thậm chí có nhiều trường hợp đến viện vào giai đoạn muộn trong tình trạng suy đa tạng dẫn đến tử vong. Tác nhân gây bệnh xâm nhập qua đường ăn uống, khi ăn phải những thực phẩm, nguồn nước có chứa vi khuẩn gây bệnh. Các vi sinh vật bao gồm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng xuất phát từ những thực phẩm vệ sinh kém, là môi trường thuận lợi khiến người bệnh dễ dàng mắc bệnh”, bác sĩ Nguyễn Trọng Thế chia sẻ.