Ngày 15-4, Viện Dinh dưỡng quốc gia, Bộ Y tế đã công bố kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc năm 2019- 2020.
Theo Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Tổng điều tra dinh dưỡng lần này có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của 22.400 hộ gia đình tại 25 tỉnh, thành phố đại diện cho 6 vùng sinh thái.
Kết quả điều tra cho thấy, chiều cao trung bình của người Việt Nam đã có sự thay đổi mạnh ở nhóm thanh niên 18 tuổi.
Cụ thể, năm 2020, nhóm thanh niên nam đạt trung bình 168,1cm, tăng 3,7 cm so với năm 2010 (164,4cm), nhóm thanh niên nữ đạt trung bình 156,2cm, tăng 1,4 cm so với năm 2010 (154,8cm).
Cùng với đó, khẩu phần ăn và năng lượng của người dân cũng có thay đổi đáng kể.
Theo đó, năng lượng trung bình trong khẩu phần đạt 2.023kcal/người/ngày, tăng nhẹ so với mức năng lượng 1.925kcal/ người/ngày năm 2010. Cơ cấu sinh năng lượng từ Protein, Lipid, và Glucid (2020) là: 15,8% : 20,2% : 64,0%, cơ cấu này được coi là cân đối theo khuyến nghị cho người Việt Nam (năm 2016).
Mức ăn rau quả của người dân đã tăng bình quân đầu người nhưng mới chỉ đạt khoảng 66,4% - 77,4% so với nhu cầu khuyến nghị của Tháp Dinh dưỡng cho người trưởng thành. Mức tiêu thụ thịt tăng nhanh trong đó khu vực thành phố tiêu thụ cao hơn, ở mức 155,3g/người/ngày (năm 2020).
Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi trên toàn quốc là 19,6% (mức <20%) được xếp vào mức trung bình theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới. Tuy nhiên, vẫn còn sự chênh lệch giữa các vùng miền về tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi, ở các vùng nông thôn và miền núi, tỷ lệ này còn ở mức cao.
Đáng lưu ý, tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng từ 8,5% năm 2010 lên thành 19% năm 2020, trong đó tập trung chủ yếu ở thành thị.