Sáng nay 1-3, Bộ Công thương cho biết, một đoàn công tác thuộc Bộ Nông nghiệp và nguồn nước Australia đã có mặt tại Việt Nam để kiểm tra các điều kiện về nhập khẩu tôm thẻ chân trắng từ Việt Nam vào thị trường Australia. Đồng thời cũng trong chuyến khảo sát này, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia tiếp tục đánh giá về quy trình trồng nhãn và kiểm tra, đánh giá thực tế vùng trồng, sơ chế, đóng gói trái cây tại một số địa phương của Việt Nam.
Đoàn công tác đã đi thăm 2 vùng trồng nhãn tại tỉnh Bến Tre, Hưng Yên và đánh giá có khả năng nhãn của Việt Nam sẽ được cấp phép xuất khẩu sang Australia từ đầu năm 2019.
Sau chuyến công tác, Bộ Nông nghiệp và nguồn nước Australia sẽ có báo cáo đánh giá và dự thảo các điều kiện nhập khẩu đối với mặt hàng này.
Đây là thông tin tốt cho ngành trái cây Việt Nam. Mặc dù Australia là một nước nông nghiệp nhưng trái cây Việt Nam xuất khẩu sang Australia là trái mùa nên có khả năng tiêu thụ với giá cao tại thị trường này.
Trước đó, Australia đã chính thức cho phép 3 loại trái cây của Việt Nam được xuất khẩu vào nước này gồm: vải thiều, xoài và thanh long.
Năm 2017, xuất khẩu trái cây của Việt Nam đi các nước đã đạt một năm kỷ lục với hơn 3,5 tỷ USD giá trị kim ngạch.