Ghi nhận ngày 3-4, từ tờ mờ sáng, không khí tại khu vực bờ biển Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã nhộn nhịp, tấp nập. Hàng chục thương lái đổ về bờ biển để đón những chuyến thuyền chở đầy ruốc biển trở về.
Để khai thác ruốc, người dân phải ra khơi từ 4 giờ chiều hôm trước và trở về bờ vào 5 giờ sáng hôm sau.
Theo ông Hồ Thanh Dũng (60 tuổi, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), ruốc năm nay xuất hiện dày hơn năm ngoái, cộng với thời tiết mát mẻ chưa nóng gắt nên bà con khai thác cũng dễ dàng hơn.
"Cứ 4 giờ chiều là xuất bến, mỗi thuyền 3 - 4 anh em cùng nhau làm việc. Trung bình mỗi ngày thuyền chúng tôi thu về 1 tấn ruốc, hôm nào ít thì cũng được 7 - 8 tạ", ông Dũng chia sẻ.
Ruốc được xem là "lộc biển" của ngư dân vùng ven biển miền Trung. Loài hải sản này thường xuất hiện vào tháng 10 và kết thúc vào tháng 3 Âm lịch hằng năm.
Có 2 loại ruốc là ruốc tươi và ruốc mắm. Ruốc tươi có giá từ 20.000 - 30.000 đồng/kg, ruốc mắm có giá 7.000 - 10.000 đồng/kg.
Mặc dù giá ruốc thời điểm này rẻ hơn so với trước, nhưng nhờ đánh bắt được số lượng nhiều nên cũng đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.
Mùa ruốc không chỉ mang lại thu nhập cho ngư dân mà còn giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động nhàn rỗi của địa phương. Bình quân mỗi mùa ruốc có gia đình thu về hàng chục triệu đồng.
Ruốc là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích, ngoài chế biến trực tiếp, ruốc còn được ủ thành mắm và đưa đi tiêu thụ ở nhiều nơi.
"Sau khi thu mua ruốc sẽ được bỏ mối ở các chợ trên địa bàn thành phố, một số ít thì phơi khô rồi cho đi tiêu thụ ở những tỉnh thành khác. Ngoài ra, nhiều người dân và du khách đi tắm biển thấy ruốc tươi và mua tại chỗ cũng rất nhiều", chị Trần Thị Hoài, thương lái thu mua ruốc cho hay.